Tuấn Luật sư

Tư vấn về trường hợp vợ chồng thỏa thuận phân chia tài sản chung sau khi ly hôn

Tôi có chồng được 10 năm nay hai vợ chồng tôi ly hôn theo thỏa thuận là chồng tôi lấy xe ô tô và ki ốt nhưng chồng tôi lại không ký vào CNQSD đất để sang tên cho mình tôi đứng chủ vì (mảnh đất của tôi trước kia ông bà ngoại cho tôi nhưng vì hoàn cảnh nên tôi bán đi mua mảnh đất khác nhưng vẫn dùng số tiền bán đất để mua đất chỗ khác) nên hỏi luật sư nếu chồng tôi không ký vào Giấy để sang tên cho tôi liệu có hợp pháp không. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc phân chia tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi ly hôn do vợ, chồng thỏa thuận với nhau.

Khoản 2, Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật”.

Vợ chồng có quyền có tài sản riêng, tuy nhiên theo như bạn trình bày thì thửa đất trên được mua từ tài sản thuộc sở hữu riêng của bạn. Tuy nhiên, trên giấy chứng nhận quyền sở hữu lại ghi tên của cả hai vợ chồng. Do vậy, theo quy định tại Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trường hợp này được coi là bạn đã nhập tài sản thuộc sở hữu riêng của mình vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Căn cứ vào các quy định trên, vợ chồng bạn đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn. Thỏa thuận này nếu được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực thì bạn hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai.

Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận để lập văn bản thỏa thuận chia tài sản chung thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn.

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi cho mỗi bên, tuy nhiên có tính tới công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí