Mạc Thu Trang

Tư vấn về trường hợp tên cha trên giấy tờ không trùng khớp dẫn đến không làm được giấy tờ thừa kế

Trên thực tế, có không ít trường hợp các loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp như giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,...có những sai sót về thông tin. Điều này dẫn đến tình trạng thông tin không được trùng khớp, thống nhất với nhau, gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy nếu trong trường hợp có sai sót thì có thay đổi, đính chính được không? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dun

1. Tư vấn quy định của pháp luật về cải chính hộ tịch

Đối với giấy tờ có sự sai sót về các thông tin, để sự thống nhất, từ đó đảm bảo được quyền và lợi ích của mình khi tiến hành các thủ tục cần thiết sau này, người dân cần thực hiện việc đính chính lại các thông tin đó. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Thế nào là cải chính hộ tịch?

- Khi tiến hành cải chính các thông tin về hộ tịch cần những loại giấy tờ gì?

- Thời gian thực hiện thủ tục cải chính là bao nhiêu lâu?

2. Tư vấn về việc cải chính thông tin của cha trên giấy khai sinh của con

Nội dung tư vấn: Chào luật minhgia, tôi có một chút rắc rối về thủ tục thừa kế xin được luật minhgia tư vấn cho tôi. Ngày trước tôi ở cùng gia đình (cha mẹ). Có hộ khẩu thường trú, sao đó tôi được bà ngoại, dẫn lên hồ chí minh, 1: cho Đi học, và cho làm hộ khẩu ghép thường trú tại quận phú nhuận tphcm, sau một thời gian thì chứng minh thư hết hạn , tôi làm lại chứng minh thư tại tphcm, là một số khác không phải số cũ ở tỉnh Kiên giang cấp, 2: ngày trước gia đình tôi ở miền trung, thuộc tỉnh nghĩa bình cha tôi có làm giấy khai sinh cho tôi, lúc đó tên cha trong khai sinh là (Nguyễn ngọc C) bản chính do di cư nhiều nơi nên thất lạc. Chỉ còn lại bản photo. Vào sau này gia đình vào định cư tại phú quốc. Hộ khẩu thường trú của gia đình tôi, cha tôi đứng chủ hộ tên là :(Nguyễn văn C) gần đây cha tôi muốn để lại thừa kế tài sản (nhà và đất) cho tôi, nhưng chưa làm được do không chứng Minh được hợp lệ giấy tờ, vậy tôi xin được luật minhgia, tư vấn cho tôi cách nào để làm hợp lệ được giấy tờ để được thừa kế, hoặc có đơn vị nào nhận làm việc này thì giới thiệu cho tôi biết, để làm. Trước tiên xinh chân thành cảm ơn luật  minhgia. 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Trong trường hợp tên của bố bạn trên sổ hộ khẩu không trùng với tên bố bạn trên giấy khai sinh của bạn, bố bạn cần làm thủ tục cải chính thông tin hộ tịch trên sổ hộ khẩu gia đình bạn hoặc bạn cần làm thủ tục cải chính thông tin hộ tịch trên giấy khai sinh của bạn để các thông tin về bố bạn trên giấy tờ này đồng nhất với nhau và đồng nhất với tên bố bạn trên giấy khai sinh của bố bạn nhằm chứng minh giấy tờ hợp lệ. Theo Khoản 2 Điều 7 NĐ 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện cải chính hộ tịch:

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

Trường hợp việc cải chính thông tin hộ tịch yêu cầu giấy khai sinh bản gốc nhưng bạn đã làm mất giấy khai sinh bản gốc, bạn cần về lại cơ quan đã đăng ký khai sinh trước đây để xin trích lục bản sao giấy tờ hộ tịch. Nếu Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì bạn sẽ được đăng ký lại khai sinh theo khoản 1 Điều 24 NĐ 123/2015/NĐ-CP: “Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”. Bạn cần cung cấp thêm bản sao giấy tờ chứng minh liên quan đến nội dung khai sinh cho ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để làm thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí