Nguyễn Thị Biển

Tư vấn về quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn

Chào luật sư, cho tôi hỏi. Tôi có một đứa em trai sinh năm 199x nhưng bị tật được nhà nước trợ cấp, một đứa em trai sinh năm 199x, đã nghỉ học. Cha tôi không lo cho gia đình, hay đánh đập con cái và mẹ tôi, hay đuổi không cho em tôi và mẹ tôi vào nhà. Nếu cha mẹ tôi ly hôn thì theo luật sẽ phân chia quyền nuôi con như thế nào ạ. Xin mọi người tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn ạ!

Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn như nuôi dưỡng, chăm sóc, nghĩa vụ cấp dưỡng.

Cụ thể tại điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom,chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn :

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy việc ai là người trực tiếp nuôi con sẽ được bố mẹ bạn thoả thuận với nhau và người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Trường hợp mà không thoả thuận được thì Toà án sẽ xem xét và giải quyết dựa vào căn cứ quyền lợi của  bạn và em bạn dưới nguyện vọng của của  bạn và các em của bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí