Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về chia tài sản chung và quyền nuôi con sau ly hôn

Tôi và vợ tôi đã lấy nhau được 11 năm và đã có hai cháu (8 tuổi và 5 tuổi). Hai vợ chồng tôi thời gian gần đây có bất hòa về việc chi tiêu và thường xuyên tranh cãi và có phần bất hiếu với cha mẹ chồng vì vậy tôi quyết định gửi đơn ra toà án. Vậy tôi có được quyền nuôi hai cháu không? Về điều kiện tôi có nhà cửa, công việc ổn định, bố tôi là thương binh, có lương và đang làm bảo vệ, còn mẹ tôi trông nom hai cháu và phụ giúp gia đình.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2:

Dear,Tôi xin hỏi vấn đề liên quan tới tài sản chung của vợ chồng sau hôn nhân. Trường hợp vợ không đi làm, sinh hoạt hằng ngày phu thuộc hoàn toàn bằng lương tháng của chồng. Khi phát trinh mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, tiền trong tài khoản ngân hàng đứng tên chồng có được gọi là tài sản chung sau hôn nhân không, người vợ có được hưởng 50% số tiền đó không. Trong trường hợp người chồng chuyển một số tiền rất lớn đi cho người thân hoặc cho người khác vay vơi mục đích để giữ lại số tiền đó cho chính mình trước ly hôn, tôi phải làm thế nào?Mong nhận được phản hồi từ phía luật sư.Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về phân chia tài sản chung vợ chồng

- ​Tài sản chung vợ chồng theo quy định pháp luật

Theo đó, kể cả khi người vợ không đi làm nhưng nếu số tiền trong tài khoản ngân hàng đứng tên chồng có được từ thu nhập hợp pháp của chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn có căn cứ để trở thành tài sản chung để yêu cầu chia khi ly hôn. Để có thể yêu cầu chia, người vợ có nghĩa vụ cung cấp bằng chứng chứng minh: (1) có tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân hình thành từ thu nhập hợp pháp của chồng, và (2) tài sản này còn tồn tại vào thời điểm yêu cầu chia. Trường hợp người chồng có những hành động tẩu tán tài sản thì tùy hình thức, chẳng hạn nếu làm giả hợp đồng vay thì chị cần bằng chứng chứng minh không tồn tại quan hệ vay mượn và yêu cầu Tòa tuyên giao dịch vay mượn này là vô hiệu,..

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn quan tâm, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí