Vy Huyền

Tư vấn trường hợp ly hôn đơn phương

Em có nhỏ em ở A . Sau khi lấy chồng rồi về nhà chồng ở L . Và đã chuyễn hộ khẩu về nhà chồng ở L . Sao thời gian sống chung đã xảy ra mâu thuẩn, em tôi đã về A sống . Bây giờ em tôi muốn ly hôn thì chồng lại không chịu ly hôn . Cho tôi hỏi là em tôi có thể ly hôn ở A đươc không . Vì em tôi không có khả năng về L ly hôn . Bây giờ em tôi phải làm như thế nào để có thể ly hôn . Vì em tôi không thể tiếp tục hôn nhân này nữa.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.


Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì em bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

1. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng

2. Đăng ký kết hôn bản chính (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

3. Giấy khai sinh của các con (nếu có con)

4. Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia (nếu có tranh chấp về tài sản)

Nơi nộp hồ sơ :  Căn cứ khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25,27,29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

Chồng em bạn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Lào Cai. Nếu em bạn muốn làm thủ tục ly hôn tại Tây Ninh, thì em bạn phải có văn bản thỏa thuận giữa em bạn và chồng em bạn về việc yêu cầu Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của em bạn giải quyết tranh chấp ly hôn trên. Nếu em bạn không có được văn bản thỏa thuận đó thì theo nguyên tắc Tòa án giải quyết tranh chấp là tòa án cấp quận/huyện nơi chồng em bạn cư trú. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp ly hôn đơn phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí