Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn tài sản chung vẫn chưa được chia thì thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung được pháp luật quy định như thế nào? Nội dung trên được Luật Minh Gia tư vấn trực tuyến như sau:

Câu hỏi tư vấn:

Tôi và chồng tôi ly hôn từ tháng 02 năm 2015. Tuy nhiên sau ly hôn vì con nên tôi và chồng vẫn ở cùng một nhà để tiện chăm sóc con cái một năm đầu tiên. Khi ly hôn chúng tôi có tài sản chung là một ngôi nhà và một mảnh đất, xe máy, ô tô nhưng đều đứng tên chồng tôi. Tài sản đó là tài sản chung trước khi ly hôn. Do chúng tôi vẫn ở chung nhà nên chưa làm thủ tục chia tài sản, tôi xin hỏi Luật sư như vậy nếu chúng tôi ở chung nhà thêm 3 đến 5 năm nữa thì lúc đó việc chia tài sản có bị ảnh hưởng gì không? Lúc đó mọi tài sản có thuộc về chồng tôi không? Tôi có quyền được chia nữa không? Bởi tất cả tài sản đều đứng tên chồng tôi.
 
Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Pháp luật không có quy định bắt buộc phải đồng thời giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng với việc giải quyết ly hôn. Thậm chí, việc tự thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn còn được khuyến khích qua việc quy định đương sự chỉ phải chịu án phí chia tài sản đối với phần tài sản có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết. Thực tế là vợ chồng có nhiều loại tài sản chung và có những tài sản họ không muốn hoặc không thể yêu cầu giải quyết chia đồng thời với việc ly hôn.
 
Trường hợp của chị, hiện tại anh chị đã ly hôn, tài sản được xác định tài sản chung sau khi ly hôn là một ngôi nhà và một mảnh đất, xe máy, ô tô nhưng đều đứng tên chồng chị. Đối với những tài sản chung chưa phân chia thì chị vẫn là đồng chủ sở hữu mặc dù anh chị không còn là vợ chồng.
 
Về thời hiệu khởi kiện: Không có hạn chế về thời hiệu chia tài sản chung.
 
Tuy nhiên, chị phảicần lưu ý rằng: chưa giải quyết về tài sản chung khác với việc đã tuyên bố không có tài sản chung. Nếu trong bản án, quyết định về ly hôn của anh chị đã có phần quyết định là vợ chồng anh chị không có tài sản chung thì Tòa án không thể thụ lý, giải quyết chia tài sản chung nếu phần quyết định không có tài sản chung chưa bị hủy theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.
 
Như vậy, nếu như trong quyết định ly hôn của anh chị vào tháng 2 năm 2015 có phần quy định là vợ chồng anh chị có tài sản chung là một ngôi nhà và một mảnh đất, xe máy, ô tô nhưng đều đứng tên chồng chị. Thì chị vẫn được yêu cầu chia tài sản chung đó bất kỳ lúc nào.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí