Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục chuyển nhượng tài sản khi không đăng ký kết hôn

Kính gởi quý luật sư Tôi tên A, hiện cư ngụ tại quận X ,tp.HCM Hôm nay mạo muội gởi thư kính nhờ quý luật sư tư vấn và hướng dẫn cho tôi một việc về bán tài sản vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn như sau:

Hai vợ chồng tôi ăn ở với nhau có một đứa con , nhưng không đăng ký kết hôn từ năm 1988 đến bây giờ , vừa rồi tôi có mua căn nhà ra sổ hồng có tên chung hai vợ chồng , (ra công chứng họ không hỏi giấy đăng ký kết hôn), giờ hai vợ chồng bán căn nhà đó , có phải trình giấy đăng ký kết hôn không ạ. Kính mong quý luật su tư vấn dùm. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi trả lời như sau:

Do anh chị sống chung từ năm 1988 nhưng đến nay vẫn không đăng ký kết hôn nên không được công nhận là vợ chồng. Quan hệ tài sản giữa anh chị sẽ được điều chỉnh của Bộ Luật dân sự. Nếu hiện tại căn nhà do anh chị cùng đứng tên chủ sở hữu thì đây được xác định là sở hữu chung. Nếu muốn chuyển nhượng thì chỉ cần sự đồng ý của hai người, tức là chỉ cần cả hai người phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có thể chuyển nhượng mà không cần giấy đăng ký kết hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí