Tuấn Luật sư

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn được quy định như thế nào

Chào luật sư cho tôi hỏi về thời gian giải quyết ly hôn như sau: Tháng 5/201x tôi làm đám cưới với A. Tháng 8/201x chúng tôi bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt. Khi đó tôi có tình cảm với 1 người con gái khác tên B. Tháng 11/201x tôi quyết định nộp đơn xin ly hôn đơn phương mặc dù A kiên quyết không ký tên. Tháng 1/201x tòa án triệu gọi lần 1 tôi và A về. Khi ra tòa A vẫn khăng khăng khẳng định còn yêu tôi và không chịu ký tên.

A có mang theo 1 tấm hình tôi và B chụp chung với chú rể và cô dâu là đồng nghiệp của tôi. Trong hình tôi và Trâm chỉ mang áo sơ mi giống nhau ngoài ra không có gì đặc biệt. Tại tòa tôi phủ nhận việc có quan hệ tình cảm với B mặc cho A luôn khẳng định như thế. Sau lần đó cho đến nay (tháng 7/201x) tòa án không gọi cho tôi 1 cuộc gọi nào để ra tòa giải quyết. Ba mẹ tôi đã tìm đến 1 người quen để hỏi thăm thì họ nói do có tấm hình đó mà tòa không chịu giải quyết cho tôi. Trong khi mọi người nói rằng A đã lấy chồng rồi. Do lấy chồng lần 2 nên không mời ai cả chỉ có trong gia đình thôi. Khi làm đơn ly hôn tôi không kê khai bất cứ gì về tài sản coi như tôi cho cô ta hết rồi. Theo tôi được biết theo luật mới 201x thì tòa án vẫn phải giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương? Hiện tại rất muốn hoàn thành xong nhanh việc ly hôn với A. Mong Luật Sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn được quy định như thế nào

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn được quy định như thế nào

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do vậy, khi tiếp nhận đơn ly hôn, cả thuận tình và đơn phương, mà Tòa án thấy đời sống hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết ly hôn, bắt đầu bằng quá trình hòa giải. Thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng, đối với những vụ việc phức tạp có thể được gia hạn thêm 2 tháng nữa. Nếu Tòa thấy cần phải tạm dừng hay đình chỉ xét xử thì phải báo lại cho các bên đương sự. Cụ thể, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử:

"Thời hạn chuẩn bị xét xử
 

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.
Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Vụ việc ly hôn của bạn bắt đầu được thụ lý từ tháng 1 và đến nay là khoảng 6 tháng, do đó vẫn thuộc thời hạn hợp lý để giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, phía Tòa án không có bất cứ một thông báo gì gửi cho bên đương sự. Vì thế bạn có thể gửi văn bản trực tiếp cho tòa án yêu cầu giải thích về việc tạm hoãn trong xét xử này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cố gắng liên lạc với Dung để cùng hoàn tất thủ tục ly hôn bởi khi chưa chính thức ly hôn với bạn thì Dung không thể tiến hành kết hôn với người khác theo nguyên tắc bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí