Tuấn Luật sư

Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất 2021

Luật sư giải đáp vướng mắc về vấn đề cách chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất, nội dung thắc mắc về: Tài sản được cha mẹ tặng cho trong thời kỳ hôn nhân có được xác định là tài sản chung vợ, chồng không? Khi ly hôn thì phân chia tài sản đó như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Chia tài sản khi ly hôn

- Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

- Bên cạnh các tranh chấp liên quan đến chấm dứt quan hệ vợ, chồng thì các vấn đề phái sinh như việc xác định người trực tiếp nuôi con hay việc phân chia tài sản chung vợ, chồng trên thực tế hiện nay cũng đang phát sinh nhiều tranh chấp. Trong trường hợp đó, các bên cần dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình để xác định cụ thể tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng để làm căn cứ phân chia khi ly hôn.

- Trường hợp không có thời gian tìm hiểu quy định hoặc còn những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

>> Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn khi một người đứng tên

Câu hỏi:

Chào Luật Minh Gia, cho mình hỏi về việc chia tài sản khi ly hôn nhưng một người đứng tên như sau ạ, cụ thể: Em trai mình đã kết hôn được 8 năm, và có hai con một trai(6 tuổi) và một gái(3 tuổi). Năm 2010, ba mình có làm nhà cho 2 vợ chồng em ở, nhưng đến cuối năm 2013 mới làm được sổ hồng và chuyển tên cho em mình đứng tên trong sổ hồng (không có tên vợ).

Giờ đây đứa em dâu mình nó muốn bán nhà đó để đi về quê nó ở  ĐB nhưng em mình không đồng ý, nó đòi ly hôn để chia nhà đó(giá trị nhà ở nếu bán trên thị trường khoảng 1,5 tỷ). Nếu ly hôn thì em dâu mình có được chia nhà không ? và nếu chia thì sẽ như thế nào? Cảm ơn nhiều và mong chờ câu trả lời của luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Trước tiên, về vấn đề xác định căn nhà đó là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng:

Việc em dâu của bạn có được chia nhà hay không phụ thuộc vào việc xác định xem căn nhà đó là tài sản chung của vợ chồng em trai bạn hay tài sản riêng của em trai bạn?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Điều 33: Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Về tài sản riêng của vợ, chồng theo Quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

“ 1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.”

>> Giải đáp vướng mắc phân chia tài sản vợ chồng, liên hệ: 1900.6169

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì căn nhà do bố bạn làm cho hai vợ chồng em trai bạn ở, nếu căn nhà là tài sản của bố nhưng đã tặng cho hai vợ chồng em bạn thì đây xác định là tài sản chung, nếu chỉ tặng cho em trai bạn thì đó là tài sản riêng, tuy nhiên nếu em dâu của bạn chứng minh được mình có công sức đóng góp vào việc tạo dựng căn nhà cùng với em trai và bố bạn thì em dâu vẫn có quyền yêu cầu chia phần tài sản mà mình đã đóng góp vào khối tài sản chung của gia đình khi ly hôn. Hiện nay em dâu đang tranh chấp đòi chia căn nhà với em trai bạn. Bởi vậy, theo quy định của pháp luật, nếu em trai bạn chứng minh được căn nhà này được ba bạn tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân, thì căn nhà thuộc về tài sản riêng của em trai bạn, tức là em dâu bạn nếu ly hôn sẽ không được chia căn nhà đó với em trai bạn.Mặt khác, nếu em trai bạn không chứng minh được căn nhà là tài sản riêng của mình, thì theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, căn nhà sẽ thuộc về tài sản chung của em trai và em dâu bạn.

Thứ hai, việc chia tài sản chung khi ly hôn căn cứ vào Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏahuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này;

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Vợ chồng khi ly hôn có thể thỏa thuận để chia tài sản, nếu hai bên tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng vẫn thuộc sở hữu của người đó, tài sản chung được chia đôi nhưng xem xét đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh.

----

3. Chia tài sản khi ly hôn nhưng giấy tờ đứng tên một người giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Minh Gia. Xin bạn giúp tôi thắc mắc về việc chia bất động sản khi ly hôn. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 1997. Đến nay , có 2 con gái. Năm 2008 ,tôi xuất ngoại. Nguyên nhân là do tình cảm vợ chồng không hòa hợp. Gần như đã ly thân. Đến nay, chồng tôi đã gửi đơn ly hôn lên tòa án. Và gia đình tôi cũng đã nhận được giấy thông báo của tòa án. 

Năm 2000, bố mẹ đẻ tôi. Mua cho 2 vợ chồng tôi 1 ngôi nhà. Giấy tờ mua bán đứng tên cả hai vợ chồng. Nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn. Nên chưa làm sổ đỏ. Nhưng sau khi tôi xuất ngoại vào năm 2008, chồng tôi đã làm sổ đỏ đứng tên anh ý. Và sử dụng trái mục đính mà tôi không biết. Nay chúng tôi ly hôn thì tôi có quyền đòi hỏi phần thừa hưởng ngôi nhà đó hay không ạ? Tôi có thể ủy quyền cho bố mẹ tôi thay tôi đòi quyền chia tài sản đó hay không? Vì tôi chưa có điều kiện về việt nam Và thủ tục như thế nào ạ? Tôi muốn chia tài sản đó làm 4 phần . Trong đó 2 phần kia cho 2 con tôi. Như vậy có được không? Xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn thịnh vượng.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

>> Bố mẹ ly hôn thì con cái có quyền yêu cầu phân chia tài sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Tài sản chung của vợ chồng:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm:... (đã được trích dẫn tại phần tư vấn trên đây)".

Theo thông tin chị cung cấp thì nhà đất mang tên của chồng chị nhưng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng, do vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng (giấy tờ mua bán mang tên cả hai vợ chồng). Do đó, tài sản này được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, việc chia tài sản của vợ chồng cho 2 người con cần có sự thỏa thuận của cả 2 vợ chồng, nếu người chồng không đồng ý thì không có căn cứ để yêu cầu chia tài sản cho con khi ly hôn.

Ngoài ra, về vấn đề ủy quyền cho bố mẹ, trường hợp có yêu cầu chia tài sản đồng thời với việc ly hôn, căn cứ Khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

"4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện".

Nếu chị có yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn (giải quyết chia tài sản sau khi có quyết định ly hôn) thì có thể ủy quyền cho bố/mẹ tham gia tố tụng.

>> Hướng dẫn chia tài sản khi ly hôn qua tổng đài: 1900.6169

----

4. Bố mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con trai và con dâu không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Hiện với chồng tôi đang có khúc mắc một vấn đề như sau, mong luật sư tư vấn giúp: Tôi và chồng tôi cưới nhau được 1 năm. Sang năm thứ 2 bố chồng tôi có bảo vợ chồng tôi tách ra một khẩu riêng cho 2 vợ chồng tôi thôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Nếu vợ chồng tôi tách khẩu ra sổ riêng , vợ chồng tôi không còn đứng tên trong khẩu của bố chồng tôi nữa thì khi bố tôi bán đất đai , vợ chồng tôi có quyền gì can thiệp vào không, hiện vợ chồng tôi vẫn ở chung nhà với bố chồng tôi. Vợ chồng tôi có xin bố chồng tôi ra riêng. Nhưng mấy đứa em chồng tôi không ai chịu kí tên để bố chồng tôi chuyển tên cho chồng tôi đứng. Sổ đỏ là bố mẹ chồng tôi đứng tên. Mong luật sư tư vấn giúp ạ. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi đã tư vấn tình huống tương tự sau đây:

>> Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định

>> Phân chia di sản thừa kế khi chồng hoặc vợ mất trước

Như vậy, trong trường hợp của bạn vì quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ chồng nên nếu mẹ còn sống thì việc bố bạn có bán đất hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bố và mẹ, tức các con trong đó có vợ chồng bạn không có quyền can thiệp vào. Tuy nhiên, nếu mẹ chồng mất và chưa thực hiện việc phân chia thì việc bố bán đất cần sự đồng ý của các con (nhưng không có bạn trong đó) vì liên quan tới di sản thừa kế do mẹ mất để lại.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tài sản đứng tên một người, khi ly hôn chia như thế nào? Nếu còn vướng mắc bạn liên hệ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí