Đàm Minh Diệu

Quyền được nuôi tất cả các con sau khi ly hôn

Thưa luật sư, cho tôi hỏi quy định về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi một bên muốn nuôi tất cả các con sau ly hôn, cụ thể: Vợ chồng tôi muốn ly hôn vì mâu thuẫn gia đình không thể giải quyết. Tôi đi làm ở công ty lương tháng 10 triệu 3 còn vợ tôi thì nội chợ,sống với nhau được 7 năm đã có 2 con trai và hiện tại đang sống ở nhà ông bà nội.

Con trai cả được 5 tuổi và con thứ được 18 tháng nhưng tôi muốn nuôi cả 2 đứa trong khi  đó vợ tôi không đảm bảo được việc chăm sóc cho con vì không có tài chính. Thời gian tôi đi làm theo giờ hành chính vẫn đảm bảo có thời gian chăm sóc các con về mặt tình cảm vậy tòa có xử cho tôi được nuôi tất cả các con không? pháp luật quy định thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Đối với việc bạn có được quyền nuôi cả 2 con hay không thì hoàn cảnh của vợ bạn phải thuộc điều kiện được quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình: “trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” thì bạn mới có quyền được nuôi cả 2 đứa. Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có quyền được nuôi cả 2 đứa con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí