Luật sư Trần Khánh Thương

Quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nhờ luật sư tư vấn Quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: Dạ E tên là L A . Ở Buôn mê thuột. Nhờ ls tư vấn dùm e về vấn đề đăng ký kết hôn ah! E hộ khẩu thường trú ở Buôn mê thuột , sau khi lấy chồng e có cắt khẩu về nhà chồng ở HG. Sau 5 năm chung sống thì e và chồng ly hôn và có quyết định ly hôn ngày 2x/x/201x .

Sau khi có quyết định ly hon thì e mới cắt khẩu ngoài HG và vào nhập lại vào Buôn mê thuột ngày 2/10/2012. Thời gian cắt khẩu và nhập khẩu chuyển vào đây mất 1 tháng rồi, Bây giờ e muốn đăng ký kết hôn lấy người khác e ra nơi mình đăng ký hộ khẩu họ bắt e phải về Hà Tỉnh xác nhận tình trạng hôn nhân , họ nói quyết định ly hôn với ngày e nhập khẩu vào đây cách nhau 1 tháng nên phải xác nhận trong 1 tháng đó có đăng ký kết hôn với ai nữa k, mà e đa giải thích là có quyết định ly hôn e mới cắt được khẩu vào đây mới nhập thì cũng mất 1 tháng rồi. Vậy nhờ luật sư tư vấn dùm e phải làm thủ tục như thế nào mới hợp pháp được ạ. 

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Khoản 4 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về cấp giấy xác định tình trạng hôn nhân : "4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó."

 

Theo đó, thời gian trước khi chị đăng kí thường trú tại nơi mới thì chị phải tự chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian đó. Trường hợp của chị, chị đã làm thủ tục chuyển khẩu và 1 tháng sau chị đăng kí thường trú tại Buôn Ma Thuột thì trong 1 tháng tại thời điểm chưa đăng kí thường trú vào nơi mới thì UBND nơi cũ vẫn là cơ quan đang quản lí và chưa xóa thường trú của chị.  Vì vậy, việc UBND nơi chị vừa đăng kí thường trú yêu cầu chị quay về nơi đăng kí thường trú cũ để xác nhận tình trạng trong khoảng thời gian đó là phù hợp  với quy định của pháp luật.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

===============

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư! Hiện tại tôi đang cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn. Nhưng do trước đây (trước 15/9/2009) hộ khẩu của tôi là ở Đồng Nai, KT3 thì ở TPHCM. Từ 15/9/2009 thì tôi chuyển hộ khẩu từ Đồng Nai lên TPHCM. Khi tôi đến UBND nơi tôi đang cư trú tại TPHCM xin giấy XN tình trạng hôn nhân thì họ bảo tôi phải về Đồng Nai nơi tôi có hộ khẩu trước đây để xin, vậy cho tôi hỏi về việc này tôi sẽ xin ở HCM hay ở ĐN ạ? Rất mong nhận được tư vấn của LS ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

 

Điều 21. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

 

Theo đó, UBND cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Như vậy, trường hợp này, anh/chị phải về nơi đăng kí thường trú của mình để xin xác nhận tình trạng độc thân.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí