LS Quang Vinh

Ông nội có được giành quyền nuôi cháu?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp, Mẹ mất , từ nhỏ bé đã ở cùng với ông nội và nhập hộ khẩu cùng với ông nội nhưng giờ cha bé đã có vợ mới và muốn giành quyền nuôi bé, nhưng ông nội sợ cháu sẽ bị dì ( tức vợ mới của cha bé) đối xử không tốt nên ông nội không chịu. xin hỏi luật sư trường hợp này ông nội có quyền nuôi dưỡng cháu không nếu cha bé không đồng ý. nay bé đã được 8 tuổi ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Trả lời:  Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại các Điều 69,71,72 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con là quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật thì khi người mẹ mất thì quyền nuôi dưỡng con đương nhiên thuộc về người cha. Mặc dù người cha có lập gia đình mới và có thu nhập không ổn định nhưng vẫn có đủ điều kiện nuôi dưỡng con thì ông bà hoàn toàn không có quyền giành nuôi cháu.

Trừ trường hợp theo quy định tại điểu 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đồng thờicó bản án có hiệu lực của tòa án tuyên hạn chế quyền  của cha đối với người con, cụ thể:

" Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Như vậy ông nôi của cháu bé chỉ có quyền nuôi dưỡng cháu khi mà bố cháu không có đủ điều kiện nhận nuôi và chăm sóc cháu. Còn nếu bố cháu bé không đồng ý và vẫn có điều kiện nuôi dưỡng con thì ông nội cháu hoàn toàn không có quyền giành nuôi cháu bé.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí