Phạm Thị Thuần

Nuôi con và chia tài sản khi li hôn

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Vợ chồng chúng tôi lấy nhau và đăng ký kết hôn vào năm 2009 sinh được 2 cháu gái ( cháu lớn sinh năm 2010, cháu nhỏ sinh tháng 7 -2013) chúng tôi có xây dựng một căn nhà tường cấp 4 vào năm 2010 với số tiền là 300 triệu đồng.

Đất cất nhà do cha mẹ ruột của tôi ( T ) đứng tên. từ khi sinh cháu gái thứ 2 chồng tôi có một người con gái khác bên ngoài thường xuyên về gây gổ đánh tôi.hiện tại tôi làm công chức nhà nước, chồng tôi làm công nhân. Nay tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng gửi đơn ở đâu, tôi có quyền được nuôi dưỡng 2 con tôi không, tài sản dược chia thế nào?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc li hôn:
 

Nếu như bạn và chồng bạn thuận tình li hôn:
 

Trường hợp thuận tình xin ly hôn: Các bên làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. 
 

Như vậy vợ chồng chị có thể lựa chọn tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú.
 

Trường hợp không thuận tình ly hôn: Các bên làm đơn xin ly hôn (có nguyên đơn và bị đơn). Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định...;
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định ...”
 

Như vậy, nếu bạn đơn phương nộp đơn li hôn bạn sẽ phải tiến hành nộp đơn li hôn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, là nơi chồng bạn hiện tại đang cư trú.
 

Thứ hai: Về quyền nuôi con:
 

Về vấn đề này, chúng tôi đã có bài viết cụ thể và chi tiết mời bạn tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau:
 

=> Tư vấn về người mẹ giành quyền nuôi con

Thứ ba: về chia tài sản khi li hôn:
 

Theo quy định của pháp luât, về nguyên tắc thì khi chia tài sản khi li hôn thì hai bên có quyền thỏa thuận về việc chia tài sản. Nếu không có sự thỏa thuận thì việc chia tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn, nếu bạn và chồng bạn không thỏa thuận được về việc chia tài sản khi li hôn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết việc chia tài sản cho vợ chồng bạn. Việc chia tài sản khi li hôn sẽ được Tòa án giải quyết dựa trên nguyên tắc như sau:
 

 “Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.
 
Như vậy, theo quy định trên, nếu không có thỏa thuận, tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ được chia đôi, có dựa vào  các yếu tố như hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của vợ chồng, hoàn cảnh sống của vợ,chồng, lỗi của các bên trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng...

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nuôi con và chia tài sản khi li hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí