1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu và thẩm quyền giải quyết ly hôn thế nào?

  • 12/01/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn trực tuyến trường hợp hỏi về Thủ tục ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú? và thẩm quyền giải quyết của tòa án quy định thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

   

  Thẩm quyền giải quyết ly hôn

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư. em ở  Nghệ an ạ. em cưới chồng được hai năm và sinh được 1 bé gái vừa tròn 1 tuổi ngày 15/12. hơn nửa nam qua vk ck e mâu thuẫn và cũng sống ly thân rồi ạ. em và con đã về nhà ngoại sống. Nhà em và nhà chồng ở trong cùng một xã. Trước đây hai vợ chồng em ở sài gòn. em sinh con thì về quê còn chồng em vẫn ở sài gòn. Hiện tại chồng em vẫn ở sài gòn. em ở nghệ an. em muốn làm hồ sơ ly hôn đơn phương thì nộp hồ sơ ở tòa án nào ạ. cả hai vợ chồng đều có hộ khẩu thường trú tại nghệ an. Thư ký tòa án huyện nơi em đang sinh sống nói là em phải nộp hồ sơ trong sài gòn ạ.

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Theo quy định khi đơn phương ly hôn thì phải gửi tới TAND quận/huyện nơi bị đơn cư trú. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Chị có thể lựa chọn nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND quận/huyện tại Nghệ An hoặc TP.HCM.

  Tuy nhiên, Công an địa phương xác nhận hiện anh chồng không sinh sống và không có mặt tại nơi thường trú thì TAND quận/huyện tại Nghệ An sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết,. Khi đó chị cần  nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại nơi người chồng đang tạm trú và làm việc tại TP.HCM.

  Nếu anh chồng tạm trú tại TP.HCM nhưng vẫn về Nghệ An công an xã phường xác nhận việc này thì TAND quận/huyện tại Nghệ An có thẩm quyền giải quyết vụ án này.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  ==========================

   

  Thủ tục ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú?

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Thưa luật sư. em ở  Nghệ an ạ. em cưới chồng được hai năm và sinh được 1 bé gái vừa tròn 1 tuổi ngày 15/12, hơn nửa nam qua vợ chồng em mâu thuẫn và cũng sống ly thân rồi ạ. em và con đã về nhà ngoại sống. Nhà em và nhà chồng ở trong cùng một xã. Trước đây hai vợ chồng em ở sài gòn, em sinh con thì về quê còn chồng em vẫn ở sài gòn. Hiện tại chồng em vẫn ở sài gòn, em ở nghệ an. Em muốn làm hồ sơ ly hôn đơn phương thì nộp hồ sơ ở tòa án nào ạ? cả hai vợ chồng đều có hộ khẩu thường trú tại nghệ an. Thư ký tòa án huyện nơi em đang sinh sống nói là em phải nộp hồ sơ trong sài gòn ạ. Em xin trân thành cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn.?

   

  Muốn đơn phương ly hôn thì nộp hồ sơ ở đâu?

   

  Theo đó, bạn ly hôn đơn phương thì hồ sơ gửi Tòa án nhân dân nơi chồng đang cư trú để giải quyết (chồng đang cư trú trong Sài gòn thì hồ sơ gửi Tòa án trong đó giải quyết).

   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

   

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật