Đỗ Phương Anh

Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi li hôn

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi: Vợ chồng ông A có vay của tôi 740 triệu đồng, đã quá thời gian trả nợ và thời gian gia hạn trả nợ đến nay vợ chồng ông A lấy lý do là đang chuẩn bị ly hôn để kéo dài, trốn tránh việc trả nợ cho tôi. Vậy cho tôi hỏi việc vợ chồng ông A ly hôn có ảnh hưởng gì đến việc trả nợ cho tôi không? Tôi có thể tiếp tục đòi nợ vợ chồng ông A không hay phải chờ đến khi ly hôn?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ 3 khi li hôn như sau:

“Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”
 
Điều 37 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1.Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2.Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3.Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4.Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5.Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6.Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi vợ chồng anh A li hôn vẫn phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với bạn. Việc hai vợ chồng anh A li hôn không làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ trả nợ đối với bạn trừ trường hợp bạn và vợ chồng anh A có thỏa thuận khác.

Bạn vẫn được quyền tiếp tục đòi nợ  khi hai vợ chồng anh A li hôn. Trong quá trình giải quyết vụ án li hôn bạn có thể tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và có thể đưa ra yêu cầu về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng anh A liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí