Luật sư Trần Khánh Thương

Mức án phí phải nộp khi đơn phương ly hôn nhưng không có tranh chấp về tài sản

Tôi có người em trai, hiên nay vợ đã bỏ đi gần một năm rồi , nay muốn làm đơn xin ly hôn ra tòa án nhân dân huyện để giải quyết ly hôn ,nhưng tòa đòi phải nộp án phí là x triệu vnd (chưa tính thêm tiền phát xinh thêm khoảng xtriệu nữa) thì mới giải quyết hiện nay em tôi đang phải nuôi một đứa con chung của hai vợ chồng nữa, hai vợ chồng không có tài sản chung . Xin hỏi luật sư quy định về nộp án phí ly hôn khi không có tranh chấp tài sản thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Căn cứ vào quy định
Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí toà án thì nghĩa vụ nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm được xác định:

1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.
2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.
3. Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.
4. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.
”…

Như vậy, nếu em trai anh khởi kiện yêu cầu ly hôn thì phải có nghĩa vụ nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm. Trước khi toà thụ lý và giải quyết đơn, em trai anh phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Do vợ chồng em trai anh không có tài sản chung, không có tranh chấp về tài sản nên không phải nộp tiền án phí đối với tài sản có tranh chấp.

Thứ hai, về mức án phí dân sự sơ thẩm phải nộp.

 Do đây là vụ việc ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản nên áp dụng mức án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá nghạch.

Cụ thể, tiền án phí phải nộp là 300 000 VNĐ (danh mục mức án phí, lệ phí toàn án, ban hành kèm theo
Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14).

Việc yêu cầu nộp tiền án phí x.000.000 VNĐ là không có cơ sở pháp lý và trai với quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn