Tuấn Luật sư

Mua nhà trả góp trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Câu hỏi: Kính chào luật sư! Vợ tôi có giấu tôi mua 1 căn hộ chung cư trả góp trước khi kết hôn với tôi vài tháng (Sau khi kết hôn cô ấy mới nói cho tôi biết). Cô ấy tính dùng tiền lương hàng tháng của mình cùng với tiền cho thuê căn hộ đó để trả góp mua căn hộ. Còn tôi sẽ chi trả tất cả các chi phí sinh hoạt cho cả gia đình trong thời kỳ hôn nhân bằng thu nhập riêng của mình. Vậy xin hỏi luật sư sau khi ly hôn thì căn hộ chung cư đó là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ tôi?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:


Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân do thu nhập hợp pháp từ lao động, sản xuất của vợ chồng tạo ra. Trường hợp nhà được mua trả góp trước thời điểm ly hôn nhưng các đợt trả góp trong thời kì hôn nhân và được trả từ tiền lương của một trong hai vợ chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân thì được xác định là tài sản chung.

Do đó, nếu có tranh chấp xảy ra yêu cầu phải chia ngôi  nhà thì TAND sẽ xác định phần mà người vợ trả trước thời kì hôn nhân là tài sản riêng; phần được trả trong thời kì hôn nhân bằng lương hàng tháng là tài sản chung.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay