Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Mẫu đơn xin ly hôn

  • 12/11/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Mẫu Đơn Ly Hôn bao gồm thông tin vợ/chồng, nguyên nhân dẫn đến ly hôn, các vấn đề về tài sản, nợ chung, con chung và các thỏa thuận sau ly hôn. Để chuẩn bị và viết đơn theo quy định, được tòa án chấp thuận và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi lựa chọn phương án giải quyết tại Tòa án, bạn hãy Gọi: 19006169 để Luật Minh Gia hỗ trợ hoặc tham khảo mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn chi tiết trong nội dung tư vấn.

  1. Quy định chung về Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  2. Tại sao ly hôn khi ly hôn cần viết đơn theo mẫu?

  Mẫu đơn xin ly hôn sẽ liệt kê cho người viết những thông tin cơ bản cần cung cấp trong đơn như: Mục nhập thông tin cá nhân của vợ chồng, nơi cư trú, thường trú; thông tin về thời gian đăng ký kết hôn; Mục thông tin tóm tắt về cuộc sống mâu thuẫn vợ chồng, lý do ly hôn; Mục thông tin về con cái, tài sản, nợ chung; Mục thông tin để người viết hoàn thiện yêu cầu giải quyết ly hôn v.v.

  3. Những cân nhắc trước khi viết đơn ly hôn là gì?

  Giải quyết ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

  Bạn nên Lưu ý vấn đề tài sản chung, tài sản riêng, vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và những khoản nợ chung vợ chồng ... Những vấn đề này bạn nên tìm hiểu quy định hoặc hỏi ý kiến luật sư qua Hotline: 1900.6169Luật Minh Gia sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn những vướng mắc này hoặc đã có phương án thỏa thuận trước khi viết và ký đơn.

  4. Mẫu đơn ly hôn gồm những nội dung nào?

  Nếu buộc phải chọn phương án Ly hôn thì người vợ hoặc người chồng viết đơn và chuẩn bị hồ sơ gửi đến tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Bên nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, viết Đơn Ly hôn theo mẫu và hướng dẫn viết sau đây:


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  Địa danh (Ví dụ: Hà Nội), ngày ...... tháng x năm 2020

  ĐƠN XIN LY HÔN

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN/Thành phố ...

  Tôi tên : Trần Văn/Thị A , Sinh năm : 19xx

  Chứng minh dân dân (Hộ chiếu/Căn cước công dân) số:......... do Công an tỉnh/Cục ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày ..., tháng..., năm....

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc): tại Nhà X, ngõ Y, đường ..., quận ....thành phố ...

  Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là : Hoàng Văn/Thị B, Sinh năm: 19YY

  CMND (Hộ chiếu, Căn cước công dân) số: .......... : ngày và nơi cấp: ...., tháng ...., năm .... do Công an tỉnh cấp.

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) tại số nhà .... đường .... quận...., thành phố ....

  Nội dung Đơn xin ly hôn

  Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày ... tháng ... năm ...  tại UBND phường X. Việc kết hôn dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc, lừa dối.

  Sau thời gian chung sống, chúng tôi có 02 con chung là cháu Trần Văn A (sinh năm 19xx) và Trần Thị B (Sinh năm 201x)

  Từ năm 20xx vợ chồng tôi bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, do bất đồng về quan điểm trong cuộc sống gia đình và nhiều vấn đề khác. Tình trạng mâu thuẫn vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng và chúng tôi đã sống ly thân từ năm 201x. Đến nay, chúng tôi nhận thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa, việc tiếp tục chung sống chỉ làm khổ cả hai người.

  Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể như sau:

  (Tham khảo thêm hướng dẫn của luật sư về cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

  >> Luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn theo luật HNGĐ, gọi: 1900.6169

  Về con chung:

  - Cháu Trần Văn A đã khôn lớn (16 tuổi) tôi tôn trọng quyền tự lựa chọn việc ở với bố hoặc mẹ sau khi chúng tôi ly hôn.

  - Cháu Trần Thị B căn cứ trên độ tuổi của cháu cùng tình cảm của người cha/mẹ và điều kiện chu cấp của tôi hiện nay, tôi đề nghị Quý Toà giải quyết nguyện vọng cho tôi được nuôi cháu..

  Về tài sản chung

  Trong thời gian chung sống chúng tôi cùng đóng góp xây dựng và mua được một số tài sản gồm nhà đất, ô tô và công ty như sau:

  - 01 Công ty TNHH X, vốn điều lệ 50.000.000.000 (Năm mươi tỷ), đăng ký kinh doanh/mã số doanh nghiệp số:... trụ sở tại:...., do tôi là người đại diện theo pháp luật. (Hiện tại theo định giá của công ty TNHH Thẩm Định Y giá trị tài sản doanh nghiệp là 30.000.000.000 (Ba mươi tỷ đồng)).

  - 01 xe Ô tô hiệu Mercedes E300, BKS ...., đứng tên Trân Văn....

  - 01 xe Ô tô hiệu Camry Toyota, BKS ....., đứng tên Hoàng Thị...

  Về nhà đất:

  - Hiện tại vợ chồng tôi ở và sử dụng ngôi nhà tại mảnh đất số..., đường...., phường...., thành phố Hà Nội, chúng tôi mua năm... đứng tên vợ chồng tôi;

  - Ngoài ra chúng tôi còn có ngôi nhà tại địa chỉ:...................... và căn hộ chung cư tại tòa nhà X...... đều đứng tên vợ chồng tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:.......... và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số:.............

  Do không thỏa thuận được vấn đề tài sản nên tôi đề nghị tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản chung theo quy định pháp luật.

  Về nợ chung

  Hiện tại, vợ chồng tôi có khoản nợ tại Ngân hàng...., và khoản nợ ông Nguyễn Văn A là......... Tôi đề nghị tòa án giải quyết về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng.
  Tôi xin chân thành cảm ơn./.

  Người làm đơn

  (Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

   

  Trần Văn A / Thị B

  Tài liệu kèm theo đơn ly hôn

  - Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;

  - Sổ hộ khẩu Bản sao chứng thực

  - Bản sao CMND của Hoàng Thị...

  - Bản sao CMND của Trần Văn Văn...

  - Bản sao Giấy khai sinh của Trần Văn A

  - Bản sao Giấy khai sinh của Trần Thị B

  - Giấy chứng nhận ĐKKD công ty TNHH...

  - Giấy tờ Nhà đất, Đăng ký xe, Giấy vay nợ...

  5. Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

  - Phần nội dung đơn ly hôn: Trong phần này người viết đơn ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

  - Phần con chung: Trường hợp nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

  - Phần tài sản chung: Đối với vấn đề tài sản, nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

  - Phần nợ chung: Về giải quyết Nợ chung khi ly hôn, nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi trong đơn là không có.

  6. Địa chỉ liên hệ một số tòa án nhân dân để nộp đơn yêu cầu giải quyết về ly hôn

  Bạn có thể tham khảo hoặc tìm hiểu thêm địa chỉ một số tòa án nhân dân trên địa bạn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh theo đường dẫn dưới đây để tiện lợi cho quá trình giải quyết vụ việc của mình.

  >> Địa chỉ tòa án nhân dân quận/huyện tại thành phố Hà nội và TP Hồ Chí Minh

  ---------------

  7. Tham khảo Đơn và hồ sơ ly hôn (đơn phương) đã áp dụng tại Hà Nội


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------***---------

  ĐƠN LY HÔN (Mẫu 2)

  Kính gửi:  TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH - TP HÀ NỘI

  Tên tôi là:   Lê Hoàng X ..... Sinh ngày: 01/01/19xx

  Số CMND: 0123xx6789 Do Công an Thành phố Hà Nội   cấp ngày: 01/01/19xx

  Địa chỉ thường trú: Nhà số A, ngõ B, quận X, Hà Nội

  Hộ khẩu thường trú: Nhà số A, ngõ B, quận Ba Đình, Hà Nội

  Xin được ly hôn với chồng tôi là: Trịnh Văn B, Sinh ngày: 01/01/19xx

  CMND số xx234567... Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: 01/01/19xx

  Địa chỉ thường trú: Tổ X, Phường A, Quận B, thành phố Hà Nội

  Nội dung đơn xin ly hôn:

  Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày ... tháng ... năm ... tại UBND phường A, quận B, thành phố Hà Nội.

  Từ khi kết hôn vợ chồng chúng tôi chung sống với nhau tại ... quận B, thành phố Hà Nội. Quá trình chung sống đến tháng 01/2018 thì phát sinh mâu thuẫn. Do chồng tôi thường xuyên gây sự chửi bới và đánh đập vợ con, quan điểm trong cuộc sống gia đình và các  vấn đề khác không đồng thuận, mâu thuẫn của vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng dẫn đến tình cảm vợ chồng không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

  1. Về con:  Chúng tôi có 02 con chung là:

  - Trịnh Văn B sinh ngày 01/01/20xx

  - Trịnh Thị C sinh ngày 01/01/20xx

  Do chúng tôi không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con và mức cấp dưỡng hàng tháng nên tôi yêu cầu Tòa án giải quyết cho tôi được nuôi cả hai cháu là Trịnh Văn B và cháu Trịnh Thị C

  2.  Về tài sản chung: Chúng tôi có chung một ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất có địa chỉ .... quận Ba Đình, Hà Nội. Diện tích của mảnh đất là 200 m2.

  Chúng tôi không thỏa thuận được về việc chia nhà ở và quyền sử dụng đất nên tôi yêu cầu Tòa giải quyết cho chúng tôi về việc phân chia tài sản. Nguyện vọng của tôi là được chia phân nửa vì đây là tài sản chung của hai vợ chồng kể từ khi chúng tôi đăng ký kết hôn.

  3.  Về vay nợ: Không có

  Kính đề nghị Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi.

  Hà Nội, ngày     tháng     năm 2020

  Họ tên người làm đơn

   

  Lê Hoàng X

  Tài liệu kèm theo:
  - ..............

  - ..............

  Tham khảo tình huống luật sư tư vấn thủ tục ly hôn

  a) Nhờ tư vấn giải quyết về ly hôn và quyền nuôi con

  Câu hỏi: Xin chào luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em về việc ly hôn và quyền nuôi con. Em lấy chồng được 5 năm con trai 3,5 tuổi. Chông em lúc em sinh được 3 tháng thì có phát hiện chồng ngoại tình nhưng vì con nên em bỏ qua. Tuy nhiên hiện tại cuộc sống có nhiều va chạm và em thấy mệt mỏi. Em muốn ly hôn và em muốn nuôi con. Em đã nói chuyện với chồng để em nuôi con vì chồng em không có thời gian ở nhà chăm sóc con cũng như nếu ly hôn thì chồng em cũng sẽ có vợ có con khác còn em không xác định gì cả. Chồng em đồng ý để em nuôi con. Tuy nhiên vì chồng em là người rất nghe theo bố mẹ và em sợ quyết định sẽ thay đổi khác. Vậy em muốn hỏi luật sư xem em có thể dành quyền nuôi con được không ạ? và nhờ văn phòng cho em mẫu đơn ly hôn để em tham khảo. Em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Cụ thể:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Như vậy, trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng thỏa thuận để bạn trực tiếp nuôi dưỡng con thì thời điểm giải quyết ly hôn sẽ yêu cầu Tòa án công nhận luôn về thỏa thuận quyền nuôi con trên. Trường hợp, sau đó chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi thì bạn sẽ phải chứng minh được khả năng của mình cho Tòa thấy về nguồn thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không); Chỗ ở ổn định; Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?); Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?); Sự quan tâm, chăm sóc của cho con... Trên cơ sở đó nếu Tòa án thấy bạn đáp ứng đầy đủ về quyền lợi cho con hơn chồng thì Tòa sẽ xem xét trao quyền cho bạn trực tiếp nuôi.

  Về Mẫu đơn xin ly hôn: Bạn tìm hiểu tại biểu mẫu chúng tôi đã cung cấp phần đầu bài viết.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  >> Luật sư giải đáp thắc mắc và hướng dẫn viết đơn giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

  b) Án phí khi giải quyết Ly hôn là bao nhiêu

  Câu hỏi: Kính gửi luật sư! Con gái tôi năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 4 năm đã có một cháu gái đầu lòng 3 tuổi hiện giờ đang mang thai cháu thứ hai được 6 tháng , nhưng tình trạng hôn nhân của cháu không tốt luôn bị bố, mẹ chồng và chồng gây áp lực về tinh thần , cháu luôn trong tình trạng căng thẳng quá mức vì bị bố mẹ chồng và chồng xét nét mọi thứ đến quá đáng kể cả vật chất và tinh thần . Cháu luôn sống trong tình trạng lo âu , buồn tủi . Cụ thể : đi làm được đồng lương nào về phải đưa đủ cho bố mẹ chồng không được thiếu một xu, khi cần phải xin bố mẹ chồng, đi thăm bạn ốm bố mẹ và chồng không cho đi là phải ở nhà, một ngày đi làm phải gọi về cho bố mẹ ít nhất 5-6 lần trong khi đó nhà trường lại cấm dùng đt trong giờ hành chính , trong một lần sơ ý cháu làm mất chứng minh thư gia đình nhà chồng đay nghiến nhiều sau đó tôi phải cho cháu tiền để làm lại, điện thoại cháu cũng đểnh đoảng làm mất nhà chồng chửi mắng cháu không ra gì thường xuyên nói con này hâm hâm, con trai tôi thương chị mua cho cháu cái điện thoại tốt về chồng đập bỏ .....những năm đầu cháu cũng chưa bao giờ nói cho mẹ biết vì tôi là người phản đối cuộc hôn nhân này

  .Đến nay cháu không chịu được nữa nên đã về nhà và nói thật mọi chuyện với tôi , cháu về ở với tôi được gần 4 tháng rồi tôi cũng khuyên cháu trở về nhà chồng đoàn tụ cho con có cha có mẹ, nhưng cháu nói không phải 1,2 hoặc 3 năm mà cháu chịu đựng . Cuộc đời dài quá nếu quay về thì con chết mất, nếu mẹ không cho con ở thì con sẽ tự giải quyết theo cách của con. Tôi nghe mạ thấy chua sót quá , nên giờ tôi đã đồng ý chỉ nói với con suy nghĩ cho kĩ . Cháu quyết định li hôn đơn phương vì chồng cháu nói anh ta chả làm gì sai cả ,nhất định không kí vào đơn . Kể từ hôm cháu về nhà tôi , sau đó có về nhà chông thăm con vài lần nhưng lần nào cháu cũng không được gặp con , lần gần đây bố chồng đã đánh con gái tôi ,

  Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương và làm thế nào để giải thoát cho cháu nhanh nhất, án phí từ đầu đến kết thúc là bao nhiêu? con tôi mới về làm dâu tài sản chưa có gì cần tranh chấp , chúng không có tài sản tranh chấp gì vậy mong luật sư giúp tôi sớm nhất có thể . Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều chúc các anh/chị khỏe và vui vững bước trên con đường đã chọn là nơi tin tưởng để người dân chúng tôi gửi gắm niềm tin.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn luật Hôn nhân gia đình đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

  Thứ nhất, về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết  ly hôn. Tuy nhiên,đối với việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  ’Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.’’

  Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

  - Đơn khởi kiện ly hôn;

  - Giấy đăng ký kết hôn;

  - Bản sao Giấy khai sinh của con:

  - Giấy tờ chứng minh quyền tài sản nếu có tranh trấp về tài sản;..

  - Giấy tờ tùy thân: CMTND, sổ hộ khẩu…

  Con gái bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ tại Toàn án nhân dân quận ( huyện ) nơi chồng đang cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

  Thứ hai, về án phí

  Theo quy định tại Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định các loại án phí trong vụ án dân sự như sau:

  Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

  1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm:

  a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;

  b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;

  c) Án phí dân sự phúc thẩm.

  2. Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

  3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.”

  Như vậy, trường hợp nếu trong vụ án ly hôn của con gái chị chỉ có các yêu cầu mà không phải là một số tiền hoặc không xác định được giá trị bằng tiền cụ thê thì đây được coi là trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.  Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá nghạch đươc quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng.

  c) Chuyển khẩu cho con khi bố mẹ ly hôn thế nào?

  Câu hỏi: Xin chào ! Luật sư .Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi sinh sống tại đồng nai, cùng huyện cũng xã. Vợ chồng tôi có 1 cháu trai, đến nay dc 10 tháng tuổi. Khi mới sanh thì cháu đã nhập khẩu về bên nội, còn tôi thì chưa tách khẩu về bên đó. Khi ly hôn tôi có đề nghị với chồng đưa hộ khẩu để tôi tách khẩu con về bên mẹ, nhưng chồng không đồng ý, cho nên tôi muốn hỏi luật sư tôi có tách được cho cháu về bên mẹ ko, xin luật sư cho con hồi đáp, con cám ơn nhiều.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Nếu sau khi ly hôn TAND quyết định cho chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm thủ tục chuyển khẩu cho cháu từ hộ khẩu hiện nay về nơi chị đang thường trú. Việc người chồng không hỗ trợ trong việc cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cho con thì chị có quyền yêu cầu công an xã yêu cầu người chồng xuất trình sổ hộ khẩu. Nếu không xuất trình thì lập biên bản ghi rõ hành vi cản trở quyền cư trú của người con. 

  Dựa trên biên bản đã lập vầ bản án của TAND chứng minh chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an giải quyết chuyển khẩu mà khi người chồng cố ý cản trở và không cho mượn sổ hộ khẩu. Sau khi được cấp giấy chuyển khẩu thì chị về nơi thường trú của mình để tiến hành đăng ký thường trú cho con.

  d) Sau khi Ly hôn một bên vợ chồng không giao sổ hộ khẩu để tách khẩu phải làm thế nào?

  Hỏi luật sư: Em chào Luật sư. Em tên Nguyễn N S. Em có một việc như sau muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ. Em và vợ cũ của em đã ly hôn được hai năm đã có quyết định thuận tình ly hôn của tòa án, bây giờ em có nhu cầu chuyển hộ khẩu đi nơi khác nhưng em mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cô ấy nhất quyết không chịu cho em mượn sổ hộ khẩu để chuyển vậy bây giờ em phải làm gì ạ( chủ sổ hộ khẩu là cô ấy) em ở Hà Nội rất mong anh chị tư vấn giúp em với ạ.

  Trả lời: Chào anh, đối với trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật cư trú quy định tại Điều 27 về tách sổ hộ khẩu như sau:

  Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Theo quy định này, do anh đã là người thành niên và có nhu cầu tách khẩu thì được thực hiện thủ tục mà không cần sự đồng ý của chủ hộ khẩu. Tuy nhiên để có thể thực hiện thủ tục này thì anh buộc phải xuất trình trước cơ quan có thẩm quyền sổ hộ khẩu mà anh đang có tên trong đó.

  Nếu vợ anh và gia đình vợ cố ý gây khó dễ, không cho anh tách khẩu bằng cách không giao ra sổ hộ khẩu thì có thể hành vi của những người này đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 8 – Luật cư trú:

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú.

  2. Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

  Như vậy, từ phân tích nêu trên, để được giải quyết vấn đề, anh cần liên hệ với chính quyền địa phương để đề nghị giải quyết, yêu cầu chủ hộ khẩu phải giao sổ hộ khẩu, tránh gây cản trở đến việc thực hiện quyền tự do cư trú của anh.

  Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề của mình.

    Hotline: 1900.6169