1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Mẫu đơn xin ly hôn

  • 19/04/2021
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Mẫu Đơn Ly Hôn bao gồm thông tin vợ và chồng, nguyên nhân dẫn đến ly hôn, các vấn đề về tài sản, nợ chung, con chung và các thỏa thuận sau ly hôn. Để chuẩn bị và viết đơn theo quy định, được tòa án chấp thuận và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi lựa chọn phương án giải quyết tại Tòa án, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ hoặc tham khảo mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn chi tiết trong nội dung tư vấn.

  1. Những lưu ý trước khi viết đơn xin ly hôn

  Mẫu đơn xin ly hôn sẽ liệt kê cho người viết những thông tin cơ bản cần cung cấp trong đơn như: Mục nhập thông tin cá nhân của vợ chồng, nơi cư trú, thường trú; thông tin về thời gian đăng ký kết hôn; Mục thông tin tóm tắt về cuộc sống mâu thuẫn vợ chồng, lý do ly hôn; Mục thông tin về con cái, tài sản, nợ chung; Mục thông tin để người viết hoàn thiện yêu cầu giải quyết ly hôn v.v.

  Giải quyết ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

  Bạn nên Lưu ý Khi viết đơn ly hôn thì vấn đề tài sản chung, tài sản riêng, vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và những khoản nợ chung vợ chồng ...bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc hỏi ý kiến luật sư qua Hotline: 1900 6169 - Luật Minh Gia sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn những vướng mắc này hoặc đã có phương án thỏa thuận trước khi viết và ký đơn.

  2. Chi tiết Mẫu đơn ly hôn

  Theo quy định pháp luật thì tùy theo tính chất vụ việc ly hôn sẽ sử dụng 1 trong 2 mẫu đơn ly hôn gồm: Đơn phương ly hôn hoặc Thuận tình ly hôn (đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn).

  Qua bài viết này, Luật Minh Gia cung cấp cả 2 mẫu đơn xin ly hôn và hướng dẫn cụ thể từng trường hợp để người dùng tham khảo, áp dụng.

  2.1. Mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương

  Nếu buộc phải chọn phương án Ly hôn thì người vợ hoặc người chồng viết đơn và chuẩn bị hồ sơ gửi đến tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Bên nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, viết Đơn Ly hôn theo mẫu và hướng dẫn viết sau đây:


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  Địa danh (Ví dụ: Hà Nội), ngày ...... tháng x năm 2021

  ĐƠN XIN LY HÔN

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN/Thành phố ...

  Tôi tên : Trần Văn/Thị A , Sinh năm : 19xx

  Chứng minh dân dân (Hộ chiếu/Căn cước công dân) số:......... do Công an tỉnh/Cục ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày ..., tháng..., năm....

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc): tại Nhà X, ngõ Y, đường ..., quận ....thành phố ...

  Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là : Hoàng Văn/Thị B, Sinh năm: 19YY

  CMND (Hộ chiếu, Căn cước công dân) số: .......... : ngày và nơi cấp: ...., tháng ...., năm .... do Công an tỉnh cấp.

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) tại số nhà .... đường .... quận...., thành phố ....

  Nội dung Đơn xin ly hôn

  Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày ... tháng ... năm ...  tại UBND phường X. Việc kết hôn dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc, lừa dối.

  Sau thời gian chung sống, chúng tôi có 02 con chung là cháu Trần Văn A (sinh năm 19xx) và Trần Thị B (Sinh năm 201x)

  Từ năm 20xx vợ chồng tôi bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, do bất đồng về quan điểm trong cuộc sống gia đình và nhiều vấn đề khác. Tình trạng mâu thuẫn vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng và chúng tôi đã sống ly thân từ năm 201x. Đến nay, chúng tôi nhận thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa, việc tiếp tục chung sống chỉ làm khổ cả hai người.

  Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể như sau:

  Về tình cảm: Trong phần này người viết đơn ghi tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn.... Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

  Về con chung: Trường hợp nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có, ví dụ:

  - Cháu Trần Văn A đã khôn lớn (16 tuổi) tôi tôn trọng quyền tự lựa chọn việc ở với bố hoặc mẹ sau khi chúng tôi ly hôn.

  - Cháu Trần Thị B căn cứ trên độ tuổi của cháu cùng tình cảm của người cha/mẹ và điều kiện chu cấp của tôi hiện nay, tôi đề nghị Quý Toà giải quyết nguyện vọng cho tôi được nuôi cháu..

  Về tài sản chung: Đối với vấn đề tài sản, nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có, ví dụ:

  Trong thời gian chung sống chúng tôi cùng đóng góp xây dựng và mua được một số tài sản gồm nhà đất, ô tô và công ty như sau:

  - 01 Công ty TNHH X, vốn điều lệ 50.000.000.000 (Năm mươi tỷ), đăng ký kinh doanh/mã số doanh nghiệp số:... trụ sở tại:...., do tôi là người đại diện theo pháp luật. (Hiện tại theo định giá của công ty TNHH Thẩm Định Y giá trị tài sản doanh nghiệp là 30.000.000.000 (Ba mươi tỷ đồng)).

  - 01 xe Ô tô hiệu Mercedes E300, BKS ...., đứng tên Trân Văn....

  - 01 xe Ô tô hiệu Camry Toyota, BKS ....., đứng tên Hoàng Thị...

  Về nhà đất:

  - Hiện tại vợ chồng tôi ở và sử dụng ngôi nhà tại mảnh đất số..., đường...., phường...., thành phố Hà Nội, chúng tôi mua năm... đứng tên vợ chồng tôi;

  - Ngoài ra chúng tôi còn có ngôi nhà tại địa chỉ:...................... và căn hộ chung cư tại tòa nhà X...... đều đứng tên vợ chồng tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:.......... và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số:.............

  Do không thỏa thuận được vấn đề tài sản nên tôi đề nghị tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản chung theo quy định pháp luật.

  Về nợ chung: Về giải quyết Nợ chung khi ly hôn, nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi trong đơn là không có, ví dụ:

  Hiện tại, vợ chồng tôi có khoản nợ tại Ngân hàng...., và khoản nợ ông Nguyễn Văn A là......... Tôi đề nghị tòa án giải quyết về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng.

  Tôi xin chân thành cảm ơn./.

  Người làm đơn

  (Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

   

  Trần Văn A / Thị B

  ✔️ Hồ sợ kèm theo đơn ly hôn

  - Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;

  - Sổ hộ khẩu Bản sao chứng thực

  - Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của của Hoàng Thị...

  - Bản sao CMND/Hộ chiếu của Trần Văn Văn..

  - Bản sao giấy khai sinh của con, gồm:

  + Giấy khai sinh của Trần Văn A

  + Giấy khai sinh của Trần Thị B

  - Các giấy tờ chứng minh về tài sản, nợ chung gồm:

  + Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà

  + Giấy tờ Đăng ký xe, Giấy tờ chứng minh về Doanh nghiệp, ĐKKD, Giấy vay nợ...

  ✔️ Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn đơn phương

  - Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú.

  - Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại  Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

  Mẫu đơn xin ly hôn

  >> Luật sư hướng dẫn viết Đơn Xin Ly Hôn theo Mẫu, gọi: 1900.6169

  2.1. Mẫu Đơn Ly hôn Thuận tình (yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn)

  Về điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

  - Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

  - Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

  - Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

  - Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

  Nếu các bên thật sự tự nguyện và mong muốn ly hôn thì sử dụng đơn ly hôn theo mẫu sau đây:

  -------------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ------***-----

  ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

  NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

  Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN...................................

  Họ và  tên chồng: .......... Sinh ngày: ..........................

  CMND số: .........., do công an Hà Nội cấp ngày:.........

  Hộ khẩu thường trú: ...................................................

  Chỗ ở hiện tại: ............................................................

  Họ và  tên vợ: ...........................Sinh ngày:.................

  CMND số: ..........., do công an Hà Nội cấp ngày:........

  Hộ khẩu thường trú: ....................................................

  Chỗ ở hiện tại:..............................................................

  Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

  Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ............. có đăng ký kết hôn tại UBND phường .................

  Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân .............. công nhận thuận tình ly hôn, lý do: ..............................

  Vì vậy, chúng tôi làm đơn thuận tình ly hôn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

  1.   Về con chung có (chưa có): ................................

  Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau: .....................

  2.  Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

  ............................................................

  ............................................................

  (Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

  3.  Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:.........................

  (Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

  4.  Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:..........................

  Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

  ……….., ngày ..... tháng ..... năm ......

  Họ và tên vợ                   Họ và tên chồng

  ✔️ Hồ sơ kèm theo đơn xin thuận tình ly hôn gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  - Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

  - Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

  - Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

  Đối với trường hợp của vợ chồng bạn, nếu vợ chồng đã thống nhất thuận tình ly hôn, thống nhất được các vấn đề về tài sản, con chung, cấp dưỡng,… thì bạn làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và thực hiện các thủ tục như trên.

  ✔️ Thủ tục nộp đơn xin ly hôn thuận tình (Hồ sơ ly hôn)

  - Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

  - Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

  - Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

  - Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  3. Địa chỉ liên hệ giải quyết ly hôn

  - Nếu bạn có vướng mắc về vấn đề ly hôn hoặc viết đơn xin ly hôn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Minh Gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp.

  - Bạn có thể tham khảo hoặc tìm hiểu thêm địa chỉ một số tòa án nhân dân trên địa bạn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh theo đường dẫn dưới đây để tiện lợi cho quá trình giải quyết vụ việc của mình.

  >> Địa chỉ tòa án nhân dân quận/huyện tại thành phố Hà nội và TP Hồ Chí Minh

  4. Một số tình huống tư vấn về ly hôn và mẫu đơn ly hôn

  A - Nhờ tư vấn giải quyết về ly hôn và quyền nuôi con

  Câu hỏi: Xin chào luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em về việc ly hôn và quyền nuôi con. Em lấy chồng được 5 năm con trai 3,5 tuổi. Chông em lúc em sinh được 3 tháng thì có phát hiện chồng ngoại tình nhưng vì con nên em bỏ qua. Tuy nhiên hiện tại cuộc sống có nhiều va chạm và em thấy mệt mỏi. Em muốn ly hôn và em muốn nuôi con. Em đã nói chuyện với chồng để em nuôi con vì chồng em không có thời gian ở nhà chăm sóc con cũng như nếu ly hôn thì chồng em cũng sẽ có vợ có con khác còn em không xác định gì cả. Chồng em đồng ý để em nuôi con. Tuy nhiên vì chồng em là người rất nghe theo bố mẹ và em sợ quyết định sẽ thay đổi khác. Vậy em muốn hỏi luật sư xem em có thể dành quyền nuôi con được không ạ? và nhờ văn phòng cho em mẫu đơn ly hôn để em tham khảo. Em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Cụ thể:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Như vậy, trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng thỏa thuận để bạn trực tiếp nuôi dưỡng con thì thời điểm giải quyết ly hôn sẽ yêu cầu Tòa án công nhận luôn về thỏa thuận quyền nuôi con trên. Trường hợp, sau đó chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi thì bạn sẽ phải chứng minh được khả năng của mình cho Tòa thấy về nguồn thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không); Chỗ ở ổn định; Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?); Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?); Sự quan tâm, chăm sóc của cho con... Trên cơ sở đó nếu Tòa án thấy bạn đáp ứng đầy đủ về quyền lợi cho con hơn chồng thì Tòa sẽ xem xét trao quyền cho bạn trực tiếp nuôi.

  Về Mẫu đơn xin ly hôn: Bạn tìm hiểu tại biểu mẫu chúng tôi đã cung cấp phần đầu bài viết.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  B - Án phí khi giải quyết Ly hôn là bao nhiêu

  Câu hỏi: Kính gửi luật sư! Con gái tôi năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 4 năm đã có một cháu gái đầu lòng 3 tuổi hiện giờ đang mang thai cháu thứ hai được 6 tháng , nhưng tình trạng hôn nhân của cháu không tốt luôn bị bố, mẹ chồng và chồng gây áp lực về tinh thần , cháu luôn trong tình trạng căng thẳng quá mức vì bị bố mẹ chồng và chồng xét nét mọi thứ đến quá đáng kể cả vật chất và tinh thần . Cháu luôn sống trong tình trạng lo âu , buồn tủi . Cụ thể : đi làm được đồng lương nào về phải đưa đủ cho bố mẹ chồng không được thiếu một xu, khi cần phải xin bố mẹ chồng, đi thăm bạn ốm bố mẹ và chồng không cho đi là phải ở nhà, một ngày đi làm phải gọi về cho bố mẹ ít nhất 5-6 lần trong khi đó nhà trường lại cấm dùng đt trong giờ hành chính , trong một lần sơ ý cháu làm mất chứng minh thư gia đình nhà chồng đay nghiến nhiều sau đó tôi phải cho cháu tiền để làm lại, điện thoại cháu cũng đểnh đoảng làm mất nhà chồng chửi mắng cháu không ra gì thường xuyên nói con này hâm hâm, con trai tôi thương chị mua cho cháu cái điện thoại tốt về chồng đập bỏ .....những năm đầu cháu cũng chưa bao giờ nói cho mẹ biết vì tôi là người phản đối cuộc hôn nhân này

  .Đến nay cháu không chịu được nữa nên đã về nhà và nói thật mọi chuyện với tôi , cháu về ở với tôi được gần 4 tháng rồi tôi cũng khuyên cháu trở về nhà chồng đoàn tụ cho con có cha có mẹ, nhưng cháu nói không phải 1,2 hoặc 3 năm mà cháu chịu đựng . Cuộc đời dài quá nếu quay về thì con chết mất, nếu mẹ không cho con ở thì con sẽ tự giải quyết theo cách của con. Tôi nghe mạ thấy chua sót quá , nên giờ tôi đã đồng ý chỉ nói với con suy nghĩ cho kĩ . Cháu quyết định li hôn đơn phương vì chồng cháu nói anh ta chả làm gì sai cả ,nhất định không kí vào đơn . Kể từ hôm cháu về nhà tôi , sau đó có về nhà chông thăm con vài lần nhưng lần nào cháu cũng không được gặp con , lần gần đây bố chồng đã đánh con gái tôi ,

  Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương và làm thế nào để giải thoát cho cháu nhanh nhất, án phí từ đầu đến kết thúc là bao nhiêu? con tôi mới về làm dâu tài sản chưa có gì cần tranh chấp , chúng không có tài sản tranh chấp gì vậy mong luật sư giúp tôi sớm nhất có thể . Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều chúc các anh/chị khỏe và vui vững bước trên con đường đã chọn là nơi tin tưởng để người dân chúng tôi gửi gắm niềm tin.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn luật Hôn nhân gia đình đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

  Thứ nhất, về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết  ly hôn. Tuy nhiên,đối với việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  ’Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.’’

  Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

  - Đơn khởi kiện ly hôn;

  - Giấy đăng ký kết hôn;

  - Bản sao Giấy khai sinh của con:

  - Giấy tờ chứng minh quyền tài sản nếu có tranh trấp về tài sản;..

  - Giấy tờ tùy thân: CMTND, sổ hộ khẩu…

  Con gái bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ tại Toàn án nhân dân quận ( huyện ) nơi chồng đang cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

  Thứ hai, về án phí

  Theo quy định tại Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định các loại án phí trong vụ án dân sự như sau:

  Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

  1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm:

  a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;

  b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;

  c) Án phí dân sự phúc thẩm.

  2. Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

  3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.”

  Như vậy, trường hợp nếu trong vụ án ly hôn của con gái chị chỉ có các yêu cầu mà không phải là một số tiền hoặc không xác định được giá trị bằng tiền cụ thê thì đây được coi là trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch.  Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá nghạch đươc quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng.

  C - Căn cứ đơn phương ly hôn và việc giải quyết quyền trực tiếp quyền nuôi khi ly hôn

  Nội dung câu hỏi: Tôi biết chắc vợ tôi ngoại tình, nhưng giờ day tôi không muốn tìm hiểu thêm nữa, vì nhiều năm qua tôi đã quá đau khổ rồi, hiện tại cô ta vẫn lén đi với người yêu cũ, nhưng giờ tôi cảm thấy mệt mỏi rồi, không muốn theo dõi nữa.hiện chúng tôi có ba đứa con, nhưng cách đây 9 năm, cô ấy nhắn tin cho người yêu cũ la:a ơi con đang dap (có chửa được 3 tháng) tôi vẫn chưa đi thử adn vi nếu đứa trẻ không phải con mình thì sẽ thế nào, vì dù sao tôi cũng cham nó từ trong bụng, tôi rất thương con, nhưng hơn một năm trước cô ấy doi đi làm, và rồi người yêu cũ lại tìm đến nhau, suốt từ đó đến giờ.vay giờ tôi làm đơn ly hôn thì 3 đứa trẻ sẽ được tòa án xử thế nào? Tôi rất sợ để chúng ở  cùng với mẹ, vì cô ta học co đến lớp 9, toan lớp 3 không giải được, công việc không ổn định, mấy tháng làm cty này rồi lại cty khac (công nhân) và đã nhiều lần đánh đánh con chay mau, nhưng cô ta lại rất gian trá, cô ta có thể cai ngay được, vài lần tôi có ghi âm, chụp ảnh được nhưng cô ta đã đập vỡ mấy cái điện thoại rồi,tôi không hiểu cô ta không yêu tôi sao lại lấy tôi, bây giờ tôi muốn ly dị mà cô ta không ký thì phải phải làm sao?

  Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, nếu bạn muốn ly hôn mà vợ bạn không ký đơn thì bạn phải làm thế nào?

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên (đã được trích dẫn tại phần trên)

  Theo quy định trên, bạn có thể tự viết đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi vợ bạn đang cư trú để được giải quyết. Nếu bạn có chứng cứ về việc vợ bạn có hành vi ngoại tình vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy giữa vợ và chồng dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài như vợ chồng thường xuyên cãi vã, không thể tập trung làm việc và nuôi dạy con cái thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

  Thứ hai, trường hợp bạn và vợ ly hôn thì quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

  Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

   “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. 

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trước tiên quyền nuôi 3 con của bạn do hai bên vợ chồng tự thỏa thuận. Trường hợp thỏa thuận được thì thỏa thuận được Tòa án ghi nhận trong bản án và phải thực hiện theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì hai bên yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con. Việc giải quyết quyền nuôi con theo quy định như sau:

  - Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi.

  - Nếu con từ 36 tháng tuổi trở lên thì Tòa án giao cho người mẹ hoặc người cha trực tiếp nuôi có xét đến các điều kiện sau:

  + Điều kiện về vật chất, bao gồm:  thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ để đảm bảo các nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…của con.

  + Điều kiện về tinh thần, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

  Ngoài ra Tòa án còn xem xét nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên. Để giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh các điều kiện về vật chất và tinh thần đảm bảo cho con tốt hơn vợ bạn. Có thể chứng minh vợ bạn có hành vi đánh con bằng các chứng cứ mà bạn có được để Tòa án xem xét. 

  D - Chuyển khẩu cho con khi bố mẹ ly hôn thế nào?

  Câu hỏi: Xin chào ! Luật sư .Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi sinh sống tại đồng nai, cùng huyện cũng xã. Vợ chồng tôi có 1 cháu trai, đến nay dc 10 tháng tuổi. Khi mới sanh thì cháu đã nhập khẩu về bên nội, còn tôi thì chưa tách khẩu về bên đó. Khi ly hôn tôi có đề nghị với chồng đưa hộ khẩu để tôi tách khẩu con về bên mẹ, nhưng chồng không đồng ý, cho nên tôi muốn hỏi luật sư tôi có tách được cho cháu về bên mẹ ko, xin luật sư cho con hồi đáp, con cám ơn nhiều.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Nếu sau khi ly hôn TAND quyết định cho chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm thủ tục chuyển khẩu cho cháu từ hộ khẩu hiện nay về nơi chị đang thường trú. Việc người chồng không hỗ trợ trong việc cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cho con thì chị có quyền yêu cầu công an xã yêu cầu người chồng xuất trình sổ hộ khẩu. Nếu không xuất trình thì lập biên bản ghi rõ hành vi cản trở quyền cư trú của người con. 

  Dựa trên biên bản đã lập vầ bản án của TAND chứng minh chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an giải quyết chuyển khẩu mà khi người chồng cố ý cản trở và không cho mượn sổ hộ khẩu. Sau khi được cấp giấy chuyển khẩu thì chị về nơi thường trú của mình để tiến hành đăng ký thường trú cho con.

  E - Sau khi Ly hôn một bên vợ chồng không giao sổ hộ khẩu để tách khẩu phải làm thế nào?

  Hỏi luật sư: Em chào Luật sư. Em tên Nguyễn N S. Em có một việc như sau muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ. Em và vợ cũ của em đã ly hôn được hai năm đã có quyết định thuận tình ly hôn của tòa án, bây giờ em có nhu cầu chuyển hộ khẩu đi nơi khác nhưng em mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cô ấy nhất quyết không chịu cho em mượn sổ hộ khẩu để chuyển vậy bây giờ em phải làm gì ạ( chủ sổ hộ khẩu là cô ấy) em ở Hà Nội rất mong anh chị tư vấn giúp em với ạ.

  Trả lời: Chào anh, đối với trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật cư trú quy định tại Điều 27 về tách sổ hộ khẩu như sau:

  Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Theo quy định này, do anh đã là người thành niên và có nhu cầu tách khẩu thì được thực hiện thủ tục mà không cần sự đồng ý của chủ hộ khẩu. Tuy nhiên để có thể thực hiện thủ tục này thì anh buộc phải xuất trình trước cơ quan có thẩm quyền sổ hộ khẩu mà anh đang có tên trong đó.

  Nếu vợ anh và gia đình vợ cố ý gây khó dễ, không cho anh tách khẩu bằng cách không giao ra sổ hộ khẩu thì có thể hành vi của những người này đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 8 – Luật cư trú:

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú.

  2. Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

  Như vậy, từ phân tích nêu trên, để được giải quyết vấn đề, anh cần liên hệ với chính quyền địa phương để đề nghị giải quyết, yêu cầu chủ hộ khẩu phải giao sổ hộ khẩu, tránh gây cản trở đến việc thực hiện quyền tự do cư trú của anh.

  Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169