LS Quang Vinh

Không có chứng minh thư nhân dân có được đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Chào luật sư. Em sinh ra o Q.N, Nhiều năm trước ba mẹ em vào nam lập nghiệp khi em còn nhỏ, vì lâu quá không về nên địa phương đã xóa khẩu. Hiện tại gia đình em không có hộ khẩu chỉ có đăng kí tạm trú dài hạn tại N.T, tỉnh K.H. Vì không có hộ khẩu nên em không thể làm cmnd. Em chỉ có giấy khai sinh. Vậy em có thể đăng kí kết hôn được không. Và em có thể nhập khẩu vào nhà bạn gái em được không, xin luật sư tư vấn giúp em. E xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất nếu bạn muốn đăng ký kết hôn thì bắt buộc bạn phải có chứng minh nhân dân.

Thứ hai để làm được chứng minh nhân dân thì bạn phải có hộ khẩu thường trú.

Theo quy định tại Luật cư trú thì:


Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.


Nếu gia đình bạn đã đăng ký tạm trú dài hạn và có chỗ ở ổn định thì gia đình bạn hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương đang sinh sống.

Như vậy sau khi có hộ khẩu thường trú bạn có thể làm chứng minh thư nhân dân và đăng ký kết hôn như bình thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí