Lại Thị Nhật Lệ

Khởi kiện yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Tôi có người anh trai sinh năm 1987 đã từng có vợ nhưng trong quá trình chung sống không phù hợp và anh chị đã ly hôn từ năm 2013. Khi ly hôn thì con trai của anh chị chưa được 3 tuổi nên quyền nuôi con thuộc về mẹ. Trong 4 năm từ khi ly hôn tới nay thì gần đây cả anh trai và người vợ cũ đã có gia đình mới, con của anh tôi 7 tuổi hiện đang ở với ông bà ngoại (bố mẹ đẻ của vợ cũ).

Vì nhận thấy khi vợ cũ của anh khi đi lấy chồng không mang theo con mình đi mà lại để cho ông bà ngoại nuôi, gia đình tôi thấy cháu không có đủ điều kiện về tình thương cũng như môi trường học tập và phát triển. Nên gia đình tôi muốn đón cháu về nuôi, việc này cũng được sự chấp thuận và mong muốn của vợ mới của anh. Nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn xem gia đình tôi có được quyền đón cháu về nuôi hay không, và phải làm thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư tư vấn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
…”

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tòa án sẽ thay đổi quyền nuôi con nếu người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 

Nếu hiện nay cháu bạn đủ 7 tuổi thì khi thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu. Ngoài ra, anh trai bạn có thể chứng minh được mẹ của cháu không còn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Việc chứng minh có thể thông qua điều kiện về kinh tế hoặc điều kiện về tinh thần: mẹ cháu kết hôn với người mới không trực tiếp nuôi dưỡng cháu mà để cháu cho ông bà ngoại, không quan tâm chăm sóc giáo dục cháu v.v.. 

Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải nộp giấy tờ, tài liệu và chứng cứ liên quan đến vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn