Ls Phùng Gái

Hợp đồng tặng cho tài sản từ bố, mẹ cho con trong trường sau khi ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Vợ chồng em cưới nhau năm 2008, hiện đã có một bé gái 5 tuổi, tình trạng hôn nhân của chúng em rất tốt và chúng em hiện vừa mua căn nhà trị giá 1 tỷ 6 và em để chồng đứng tên một mình. Chi tiết như sau: Mẹ vợ cho 50triệu, vợ góp tiền riêng của vợ, 400triệu vay ngân hàng, 500triệu vay công ty vợ và 50triệu phần còn lại là tiền chung của 2 vợ chồng.

Em lo xa vì sợ sau này chồng ngoại tình hay ly hôn mà tài sản chia đôi thì không công bằng. Nên em có bàn chuyện này với chồng em. Chồng em muốn an toàn sau này cho 2 mẹ con thì bảo em làm cam kết cho anh ký vô sau nay có ly hôn thì tài sản này thuộc về con gái và các các chung của 2 vợ chồng nếu có thêm con.

Vậy luật sư cho em hỏi em phải làm những giấy tờ gì? Có thể cho em xin mẫu, và chỉ 2 vợ chồng ký với nhau hay phải đem ra phòng công chứng (và phòng công chứng có công chứng cho trường hợp của em không ạ?). Rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư.Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ, chồng. Cụ thể:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, trường hợp của bạn tài sản là căn nhà mua trị giá 1 tỷ 6 (chồng bạn đứng tên) và hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó, hiện nay hai vợ chồng bạn muốn lập văn bản để lại toàn bộ tài sản cho các con trong trường hợp ly hôn thì có thể thực hiện theo hai hướng:

+ Lập "bản cam kết" thỏa thuận của cả hai vợ chồng để lại tài sản cho các con trong đó nội dung bạn cần thể hiện rõ số tài sản để lại, thông tin cá nhân, ý chí nguyện vọng của hai vợ chồng để lại cho các con, thời điểm chuyển giao tài sản, nghĩa vụ của mỗi bên từ thời điểm làm cam kết và những dữ liệu liên quan khác....Sau khi lập xong để đảm bảo tính pháp lý cao nhất thì hai vợ chồng sẽ phải cùng ký tên và cũng ra văn phòng công chứng để công chứng hoặc chứng thực bản cam kết đó.

+ Lập hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện: Trong hợp đồng bạn thể hiện đầy đủ thông tin về cá nhân hai vợ chồng (bao gồm ý chí, nguyện vọng tặng tài sản cho con), thông tin về người được thừa hưởng (con), toàn bộ tài sản tặng cho, điều kiện và thời điểm chuyển giao thực hiện thủ tục tặng cho "sau khi ly hôn"....Đồng thời, do tài sản là bất động sản nên theo quy định bắt buộc phải được công chứng tức sau khi lập xong hợp đồng hai vợ, chồng sẽ phải cùng ký tên và ra văn phòng công chứng để thực hiện việc công chứng thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý và được pháp luật thừa nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hợp đồng tặng cho tài sản từ bố, mẹ cho con trong trường sau khi ly hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí