Vũ Thanh Thủy

Hỏi về việc bồi thường thiệt hại khi làm mất tài sản của công ty

Bồi thường thiệt hại là gì? Người lao động làm mất tài sản của công ty thì có nghĩa vụ bồi thường như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến bồi thường thiệt hại qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động có những quy định cụ thể về vấn đề bồi thường thiệt hại trong quá trình thực hiện quan hệ lao động, nếu người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động thì phải có trách nhiệm bồi thường theo  quy định. Khi đó, người sử dụng lao động có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu người lao động bồi thường.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sử dụng lao động còn gặp phải lúng túng khi xác định thiệt hại thực tế xảy ra, phương thức khấu trừ tiền lương hoặc yêu cầu người lao động bồi thường. Do đó, để nắm rõ các quy định về vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định của Bộ luật lao động 2012 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của người lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của người lao động

Câu hỏi: Chào Công ty Luật Minh Gia! hiện nay em đang là NV bộ phận Nhân sự 1 công ty xây dựng. Em đang cần tư vấn về vấn đề bồi thường khi làm mất tài sản của công ty đã qua sử dụng lâu.

Chi tiết như sau: Cách đây 4 tháng em làm giấy cho anh kỹ sư 01 laptop , laptop này công ty mua cách đây 05 năm về trước. Giá trị máy thời điểm mua là khoảng hơn 17 triệu. Bây giờ đã qua model nên em không xác định được giá của thời điểm hiện tại được.Anh kỹ sư có mang máy về nhà làm việc, sau kỳ nghỉ tết 15 ngày, anh đó và báo với e khi về quê để máy ở phòng trọ đã bị trộm lấy mất.Luật sư cho em hỏi, em làm biên bản xử lý thì anh kỹ sư này phải bồi thường bao nhiêu phần trăm giá trị máy là hợp lý và căn cứ trên giá nào để tính giá trị bồi thường ạ? Vì máy đã cũ do cấp cho nhiều người sử dụng và model này không còn sản xuất nữa nên không thể bắt người lao động chịu 100% giá trị ban đầu được. Hi vọng nhận được thư trả lời sớm của Luật sư.Em cảm ơn ạ!Mrs.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường do làm mất tài sản công ty:

Căn cứ khoản 2 Điều 130 Bộ Luật Lao động 2012:

Điều 130. Bồi thường thiệt hại

……

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có giao 1 laptop của công ty cho một kỹ sư. Tuy nhiên, người kỹ sư khi mang laptop về nhà làm việc và chiếc laptop này đã bị trộm mất. Trường hợp của bạn có thể xác định là bạn có giao cho người lao động quản lý tài sản của công ty nhưng do sơ suất dẫn đến người này đã làm mất tài sản của công ty. Đối chiếu với quy định trên thì khi người kỹ sư làm mất chiếc laptop của công ty thì người này phải có trách nhiệm bồi thường cho phía công ty.

Thứ hai, về mức bồi thường:

Theo khoản 2 Điều 32 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 32. Bồi thường thiệt hại

Bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

……………..

2. Người lao động phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế từ 10 tháng lương tối thiểu vùng trở lên áp dụng tại nơi người lao động làm việc do Chính phủ công bố;

b) Làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao;

c) Tiêu hao vật tư quá định mức cho phép của người sử dụng lao động.

Như vậy đối với trường hợp làm mất tài sản của người sử dụng lao động giao thì cần phải bồi thường toàn bộ theo giá thị trường.

Ngoài ra tại Điều 585 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại nêu trên thì công ty và người kỹ sư có thể thương lượng về mức bồi thường cụ thể, việc bồi thường còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố như: thời hạn sử dụng, model máy,… chứ không thể yêu cầu kỹ sư này phải bồi thường 100% giá trị laptop.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn