Hoài Nam

Hỏi tư vấn về việc người chồng đòi lại tài sản sau khi ly hôn

Chào Luật sư! Em muốn nhờ Luật sư tư vấn cho em một vài vấn đề về hôn nhân. Đầu năm 2016 em lập gia đình nhưng sống được khoảng 1 tháng rưỡi em và chồng ly hôn vì không cùng tiếng nói chung. Đến tháng 07 Tòa án đã ra Quyết định và giải quyết việc ly hôn của chúng em,

Về tài sản chồng cũ em yêu cầu em trả toàn bộ vàng cưới mà nhà chồng cho và em cũng đã nói nếu muốn lấy vàng thì kêu người lớn lên nhà để trả lại nhưng chồng em không lên lấy mà mỗi lần nhậu xỉn vô thì lại điện thoại, nhắn tin làm phiền người thân trong gia đình em, dọa nạt là viết thư thưa em vì em không trả vàng. Vậy Luật sư cho em hỏi nếu chồng em viết đơn thưa thì Tòa án có giải quyết vấn đề này không vì em có kêu chồng cũ của em lên lấy mà chồng cũ em cố ý không lên? Vấn đề thứ 2 là chồng cũ của em mỗi lần say xỉn là cứ gọi điện, nhắn tin quấy rối làm phiền gia đình em làm ảnh hưởng đến tinh thần của những người thân trong gia đình thì em muốn viết đơn thưa chồng cũ của em về tội quấy rối người khác có được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 
Khoản 1, Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về "Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn" như sau:
 

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết."

Như vậy, số vàng cưới mà nhà chồng cho sẽ được chia trên cơ sở thỏa thuận của hai vợ chồng bạn, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về việc chồng cũ của bạn mỗi lần say xỉn là cứ gọi điện, nhắn tin quấy rối làm phiền gia đình bạn làm ảnh hưởng đến tinh thần của những người thân trong gia đình. Tùy theo nội dung tin nhắn, mức độ nghiêm trọng, hậu quả do hành vi nhắn tin quấy rối gây ra, người nhắn tin có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện hoặc bị khởi tố hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự được sửa đổi bộ sung năm 2009 tại các điều: Điều 121. Tội làm nhục người khác, Điều 103. Tội đe dọa giết người.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Việc người chồng đòi lại tài sản sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí