Hoàng Tuấn Anh

Hỏi đáp quyền được nuôi con sau khi ly hôn?

Kính chào luật sư! Tôi có một thắc mắc xin luật sự giải đáp giúp ạ! Tôi đã kết hôn được với chồng được hơn hai năm nay, hiện tại chúng tôi đã có chung với nhau một đứa con trai hơn một tuổi và tôi cũng đang mang bầu được hơn hai tháng.

Từ khi sinh đứa con đầu đến nay vì không có người chăm sóc con cái nên tôi buộc phải nghỉ việc ở nhà không đi làm được. Giờ tôi muốn ly hôn vì vợ chồng chúng tôi thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm và lối sống quá khác biệt cuộc sống không còn hạnh phúc. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi có được quyền nuôi con không ạ? quy định ra sao mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chắm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.


2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trong trường hợp của bạn, hiện nay con trai đầu lòng mới được hơn 01 tuổi và chị đang mang thai con thứ hai, theo quy định của pháp luật nếu vợ chồng bạn không có được sự thỏa thuận thì đương nhiên bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con). Do vậy, nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước Tòa án rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp quyền được nuôi con sau khi ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí