Lò Thị Loan

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Em đã kết hôn, nhưng chồng em có quan hệ với 1 cô gái khác, đã bị em phát hiện, và cô gái kia đã viết bản cam kết kể lại đã bao nhiêu lần ngủ với chồng em, em cũng có ảnh của những lần 2 người lén lút nói chuyện zalo (ảnh khiêu dâm của cô gái đó, và nhiều đoạn hội thoại khác). Thời điểm đó khoảng tháng x/201x. Vậy trong tay em có những bằng chứng như thế, em có kiện được ra Tòa hay không ạ? Trường hợp vi phạm luật hôn nhân gia đình pháp luật quy định thế nào? E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có trong tay những bằng chứng chứng minh quan hệ tình cảm của chồng bạ và một cô gái khác (ảnh, cam kết ...). Nếu các bằng chứng có thể chứng minh được hai người đó có quan hệ với nhau như vợ chồng thì bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi bạn cư trú, trình báo sự việc và gửi kèm các bằng chứng bạn có khi đó, chồng bạn và cô gái kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định sau:

Điều 48 – Nghị định 110/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi nghị định 67/2015/NĐ-CP) - Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng


1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Ngoài ra, Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như sau:

Điều 182 - Bộ luật hình sự - Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:Tại thông tư liên tịch số: 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...


Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự với tội này thì cần phải có hậu quả nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Với trường hợp của bạn thì theo chúng tôi nhận thấy hiện tại chưa có hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là rất thấp, do đó trước mắt bạn nên gửi đơn tới UBND cấp xã để yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng đã nêu ở trên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí