Nguyễn Thị Lan Anh

Đất đã được bố mẹ cho anh em có quyền đòi chia không?

Hiện nay, việc con cái được bố mẹ tặng cho đất thường phát sinh nhiều tranh chấp. Nguyên nhân trực tiếp thường là do sự thay đổi ý chí của bố mẹ, hoặc tranh chấp về tặng cho không đồng đều giữa những người con. Vậy trong trường hợp này cần phải giải quyết như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Luật sư tư vấn quy định về tặng cho đất đai:

Tặng cho đất đai được xem là một giao dịch dân sự, trong đó bên có quyền chuyển giao quyền sử dụng đất sang cho bên được tặng cho. Theo đó, từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực và hòan thành thủ tục sang tên giấy chứng nhận thì quyền sử dụng đất hoàn toàn thuộc về bên được tặng cho một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi chuyển giao quyền sử dụng đất có thể phát sinh tranh chấp? Vậy trong trường hợp này, có được quyền đòi lại mảnh đất đã tặng, cho hay không?  Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về tặng, cho quyền sử dụng đất, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia thông qua các hình thức như sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về trường hợp tranh chấp đòi chia đất đã được bố mẹ tặng cho. 

2. Luật sư tư vấn trường hợp tranh chấp đòi chia đất đã được bố mẹ tặng cho:

Nội dung tư vấn: Thưa văn phòng luật sư tôi có câu hỏi này muốn luật sư tư vấn giúp. Mẹ tôi là con gái có lấy chồng nơi khác nhưng vì lý do nên bố mẹ tôi đã ly thân từ lúc tôi vẫn còn chưa ra đời nay tôi cũng được 27 tuổi rồi. Từ lúc ly thân mẹ tôi có về ở với mẹ (tức là bà ngoại tôi) chăm sóc bà tôi cho tới lúc mất khoảng 23 năm gì đó. Trong lúc ở với bà tôi bà tôi có cho mẹ tôi phận đất nhưng không có giấy tờ gì cả và hiện tại bây giờ chỗ đất gia đình tôi đang ở cũng đã sang tên sổ đỏ tên của mẹ tôi. Luật sư tư vấn cho tôi hỏi là anh trai của mẹ tôi có đòi được đất của gia đình tôi không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất do bà bạn tặng cho mẹ bạn và hiện nay cũng đã được sang tên sổ đỏ cho mẹ bạn. Vì vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là căn cứ pháp lý để xác định quyền sử đất là của mẹ bạn. Tuy nhiên, theo như bạn thông tin thì việc tặng cho không có giấy tờ gì nên rất có thể việc sang tên sổ đỏ của mẹ bạn không đúng quy định của pháp luật, trường hợp này nếu người anh trai của mẹ bạn có chứng cứ chứng minh việc cấp sổ đỏ cho mẹ bạn là sai thì sẽ có căn cứ để hủy sổ và yêu cầu chia thừa kế phần đất đó.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình mẹ bạn cần thu thập các chứng cứ để chứng minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng như: Các giấy tờ về việc tặng cho, văn bản thỏa thuận, các biên lai nộp thuế,...

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí