Tuấn Luật sư

Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ở nước ngoài

Hỏi về Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ở nước ngoài - Nội dung câu hỏi và bản tư vấn về trường hợp đăng ký khai sinh trên cụ thể như sau:

Hỏi: Vợ chồng tôi mang quốc tịch Việt Nam và có HKTT tại phường X, quận X, thành Y. Trong thời gian sinh sống, học tập tại nước Cộng hòa liên bang Đức, vợ tôi sinh cháu Nguyễn A. Nay cháu đã được một tháng tuổi và được đưa về Việt Nam cư trú. Tôi muốn hỏi trong trường hợp con của vợ chồng tôi chưa được đăng ký khai sinh ở Đức thì nay có được đăng ký khai sinh ở Việt Nam hay không? Và phải đến cơ quan nào để được giải quyết? Xin cảm ơn!

dang-ky-khai-sinh-khi-tre-sinh-o-nuoc-ngoai-jpg-13032013034244-U1.jpg

Quy định về Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ở nước ngoài

 

Trả lời: : Căn cứ quy định tại điểm 1.d Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: “Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú cũng được áp dụng quy định tại Mục I Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài”.

Do đó, bạn có thể đến UBND phường phường X, quận X, thành Y. để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Phương Mai. Khi đến làm thủ tục đăng ký khai sinh, bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

1.    Thông báo về trẻ sơ sinh (bản chính + bản dịch có chứng thực);


2.    Bản sao hộ chiếu của cháu Nguyễn A;


3.    Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn;


4.    Bản cam đoan của vợ, chồng bạn về việc cháu Nguyễn A chưa được đăng ký khai sinh tại Cộng hòa liên bang Đức là sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan này.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí