Nông Hồng Nhung

Chuyển nhượng tài sản chung của vợ chồng

Luật sư cho mình hỏi về việc mua bán tài sản chung của vợ chồng như sau: Mình năm nay 34 tuổi, mình kết hôn năm 2009. Mấy năm gần đây do mâu thuẫn 1 số vấn đề nên 2 vợ chồng đã đồng ý chia tay để giải thoát cho nhau. Mình và vợ có mua 1 căn nhà bên Nhà Bè và cũng mới bán được 1,55 tỷ.

Mình lúc đầu có để cô ấy cầm hết vì nghĩ rằng cô ấy sẽ chia cho mình xứng đáng với gì mình đóng góp. Nhưng cô ấy cứ im lặng. Giấy tờ nhà đã giao cho người mua, giờ mình ko còn giấy tờ nhà gì nữa. Mình và cô ấy đã ký ly hôn rồi, chúng mình ko co con. Vậy giờ mình có thể kiện cô ấy ra tòa được ko? Nếu được thì phải làm thế nào và cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như cách anh đưa dữ kiện, chúng tôi có thể hiểu căn nhà đó thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng anh và anh chị đã bán căn nhà trong thời kỳ hôn nhân.
 
“Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất” (Khoản 2 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014) mà theo đó “Vợ chồng cùng bàn bạc, thoả thuận hoặc uỷ quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung” (Bộ luật dân sự).

Như vậy, trong trường hợp này anh chị đã bàn bạc và đi đến thống nhất bán căn nhà là tài sản chung của vợ chồng. Hai bên được quyền thỏa thuận số tiền mà cả hai được nhận sau khi bán căn nhà. Theo Khoản 2 Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình quy định:
 
Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước khi thực hiện việc chuyển nhượng căn nhà, anh chị phải có văn bản về việc thỏa thuận bán căn nhà là tài sản chung của hai anh chị hoặc sau khi chuyển nhượng căn nhà, anh chị có văn bản thỏa thuận về phân chia số tiền đã chuyển nhượng. Trong trường hợp có văn bản thỏa thuận này, anh hoàn toàn có quyền yêu cầu vợ anh thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận, nếu vợ anh không thực hiện đúng anh có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.
 
Trong trường hợp không có văn bản thỏa thuận về việc bán căn nhà, anh có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện việc chuyển nhượng yêu cầu bản sao hợp đồng chuyển nhượng căn nhà. Anh có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề phân chia tiền bán căn nhà.
 
Ngoài ra, trong hồ sơ gửi Tòa án, anh cần có các giấy tờ khác liên quan như Chứng minh thư, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu trước khi chuyển nhượng căn nhà (tại Ủy ban nhân dân cấp xã đều có sao lưu những giấy tờ này),… cùng giấy tờ nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chuyển nhượng tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí