Luật sư Vũ Đức Thịnh

Cho một con đẻ làm con nuôi có được sinh con thứ ba?

Lật sư tư vấn miễn phí trường hợp vợ chồng đã có hai người con chung khi cho một đứa con làm con nuôi của người khác có được sinh thêm con thứ ba? Vấn đề trên có vi phạm quy định pháp luật hay không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, em muốn hỏi trường hợp Vợ chồng em đã có 2 cháu gái (cháu lớn 14 tuổi, cháu bé 8 tuổi). Do áp lực của nhà chồng muốn con trai, em đã mang bầu, em nhờ Luật sư tư vấn giúp. Em định cho cháu bé làm con nuôi nhà chú em (được pháp luật công nhận). Giữa tháng 10/2015 này em sẽ sinh thêm được một cháu nữa. Như vậy em có phạm vào nghị định 20/2010/ND-CP? Xin cảm ơn luật sư.
 

Cho một con đẻ làm con nuôi có được sinh con thứ ba?
Cho một con đẻ làm con nuôi có được sinh con thứ ba?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện còn đang sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Vợ chồng bạn đã có hai con mà tiếp tục sinh con thứ ba là vi phạm quy định về sinh một hoặc hai con. Bạn có thể bị xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em, không đề cập về việc xử lý đối với cán bộ, công chức, viên sinh con thứ 3 trái pháp luật. Có thể hiểu, pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3.

Tuy nhiên, nếu bạn là Đảng viên

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW năm 2013, Đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình trong trường hợp sinh con thứ ba thì bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Nếu bạn là cán bộ, công chức, viên chức không phải là Đảng viên

Pháp luật hiện hành không quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, viên chức, công chức sinh con thứ ba, tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định của mỗi cơ quan, có thể bạn sẽ bị kỷ luật nếu cơ quan có quy định về vấn đề này.

Trường hợp bạn cho một người con làm con nuôi của chú bạn thì tại thời điểm bạn sinh con thứ ba bạn vẫn được tính là đã sinh con thứ ba.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cho một con đẻ làm con nuôi có được sinh con thứ ba?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí