LS Nguyễn Phương Lan

Chia thừa kế với trường hợp bố mẹ mất không để lại di chúc

Khi một người chết và để lại một loại di sản cụ thể nào đó thì việc yêu cầu phân chia di sản thừa kế là quyền lợi của những người được hưởng di sản. Việc phân chia di sản khi người chết có để lại hoặc không để lại di chúc là vấn đề gây nên nhiều khó khăn cho người thừa kế.

1. Luật sư tư vấn về phân chia di sản thừa kế

Theo quy định của pháp luật khi người chết không để lại di chúc để định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của mình cho người thừa kế thì phần tài sản của người chết sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Vậy phân chia theo pháp luật là phân chia như thế nào? Đối với các loại tài sản khác nhau thì thủ tục phân chia có sự khác biệt nào không? Việc phân chia thừa kế với di sản thừa kế là đất đai thì thủ tục phân chia như thế nào?...

Để được tư vấn cụ thể quy định của pháp luật liên quan đến phân chia di sản thừa kế, tránh các tranh chấp hoặc việc phân chia không phù hợp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của những người đồng thừa kế thì bạn nên liên hệ với các đơn vị tư vấn pháp luật để được tư vấn cụ thể. Bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến phân chia di sản thừa kế.

2. Phân chia di sản thừa kế khi bố mẹ chết không để lại di chúc

Câu hỏi: Gia đình tôi có 4 anh em, 2 trai, 2 gái. Anh lớn đã mất khi chưa có gia đình. Em gái thứ 3 lấy chồng có 2 con và cũng đã mất hơn 10 năm nay. Em gái út cũng đã lấy chồng và có cuộc sống ổn định. Tôi là con trai thứ 2 sống cùng Bố mẹ tôi trên mảnh đất đó bao năm nay. 

Bố mẹ tôi mất do bệnh mà không để lại di chúc cho tôi.(sổ đỏ Bố mẹ tôi đứng tên) Vậy xin hỏi Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục thừa kế đất đai do Bố mẹ tôi để lại? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

2.1 - Căn cứ xác định chia thừa kế theo pháp luật hay di chúc

Khi bố mẹ anh mất không để lại di chúc nên số di sản này sẽ được chia thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Vì anh trai anh đã mất nên sẽ không thuộc hàng thừa kế thứ nhất, cho nên, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất lúc này sẽ là anh và 2 em gái anh.

2.2 - Xác định về thừa kế thế vị

Ngoài ra, khi em gái thứ ba của anh đã mất thì phần di sản mà em thứ ba của anh thì 2 cháu của anh sẽ được thừa kế thế vị phần tài sản này theo quy định như sau:

"Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay