Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chia tài sản chung là quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Cho em xin hỏi thắc mắc về chia tài sản là đất đai nhà cửa khi giải quyết ly hôn như sau: Bố mẹ em đang làm thủ tục ly hôn, nhưng hiện tại còn đang tranh chấp đất ở, đất của gia đình em là của ông bà nội cho. Bố mẹ em kết hôn từ năm 1987 và đến năm 1998 thì ông bà nội em cho bố mẹ em đất vậy cho em hỏi sau khi ly hôn mẹ em có được chia đất không ạ?

Trả lời tư vấn: 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”. Như vậy, nếu đất không có nguồn gốc từ tặng cho riêng hoặc thừa kế thì sẽ là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn, người vợ có quyền yêu cầu phân chia tài sản chung.


Tài sản sẽ được chia theo nguyên tắc theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.


Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này".

====================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Chia tài sản vợ chồng sau khi đã ly hôn

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: ba mẹ tôi kết hôn từ năm 1988. Đến năm 2012 thì ba mẹ tôi ly hôn vì cuộc sống chung thường xuyên gây mâu thuẫn và ba tôi ngoại tình. Nhưng lúc đó ba mẹ tôi không yêu cầu giải quyết vấn đề chia tài sản. Được tòa án hòa giải và ghi trong biên bản là hòa giải thành. lúc đó chỗ tôi có giải tỏa nên ba mẹ tôi lo việc lấy đất làm nhà. nhưng đến nay cuộc sống gia đình tôi không khá hơn nên ba mẹ tôi lại quyết đinh ly hôn. khi đem tờ biên bản năm 2012, trong đó ghi rõ là hòa giải thành ,lên tòa án thì được nói là đã ly hôn rồi nhưng lúc đó không yêu cầu chia tài sản. Tính đến hiện nay thì ba mẹ tôi đang sở hữu lô đất và nhà, trong đó ghi rõ tên của cả ba mẹ tôi. tôi xin hỏi liệu mẹ tôi có được chia tài sản hiện tại không và chia như thế nào ạ?.

Trả lời tư vấn: 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Ly hôn xong mới chia tài sản có được không?". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

===============

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tư vấn về trường hợp chia tài sản sau ly hôn

Anh/chị cho em hỏi chút về việc phân chia tài sản sau ly hôn Tài sản sẽ được chia theo cách nào, những người con có tên trong hộ khẩu có được chia tài sản đó không? Những người con đã lập gia đình riêng và tách khẩu có được ạ? Nếu như vì lý do một bên ngoại tình dẫn đến việc ly hôn thì việc chia tài sản sẽ bất lợi thế nào đối với bên ngoại tình đó Cảm ơn anh chị nhiều nha

Trả lời tư vấn: 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Chia tài sản sau ly hôn

Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Vậy nên, việc phân chia tài sản sau ly hôn sẽ không bao gồm những người có tên trong sổ hộ khẩu, tức không liên quan đến con cái mà chỉ xác định phân chia với vợ chồng và một bên ngoại tình cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc phân chia khối tài sản này.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí