Tuấn Luật sư

Chia tài sản chung khi không được công nhận là vợ chồng

Hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi cưới nhau vào 7/2011 không đăng ký kết hôn. Mua đất thổ cư vào năm 2014. Tôi đứng tên chủ quyền vậy tài sản trên khi ly hôn có chia không. Xin luật sư giải thích dùm. Cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn hiện chỉ tổ chức đám cưới chứ không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do vậy, khi tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa, tòa sẽ không công nhận tình trạng hôn nhân của hai anh chị. Căn cứ:

Điều 53 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Chia tài sản chung khi không được công nhận là vợ chồng

Chia tài sản chung khi không được công nhận là vợ chồng

Căn cứ vào quy định nêu trên, tòa án sẽ không công nhận quan hệ vợ chồng nhưng vẫn sẽ tiến hành việc chia tài sản nếu xác định được đó là tài sản chung giữa hai người.

Điều 16 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Căn cứ vào các quy định trên, nếu như bạn chứng minh được đây là tài sản riêng của bạn thì tài sản đó sẽ được xác định là tài sản riêng. Nếu không chứng minh được thì đó sẽ coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia tài sản chung khi không được công nhận là vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí