LS Nguyễn Phương Lan

Cách giải quyết khi không có giấy tờ gốc hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn

Luật sư tư vấn về nộp hồ sơ đơn phương xin ly hôn và hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn khi không có giấy tờ gốc. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Xin chào luật sư! em có vấn đề này thắc mắc muốn hỏi luật sư. Em và chồng kết hôn được gần 2 năm, chúng em đã có con. Hiện nay con em được 12 tháng tuổi. Trong thời gian chung sống em không chịu được sự khắc nghiệt của gia đình chồng cũng như không nhận được sự chia sẻ của chồng. Em đã có mâu thuẫn với gia đình và chồng nên gia đình chồng em mang 2 mẹ con e sang nhà ngoại. Mẹ con em đã ở nhà ngoại được 3 tháng. Trong thời gian đó gia đình nhà chồng và chồng không quan tâm hỏi han gì đến con em. Em muốn hỏi liệu như vậy e có làm đơn xin đơn phương ly hôn được không? Thời gian giải quyết là bao lâu? Em có được quyền nuôi con không? Em không có đầy đủ giấy tờ cần thiết khi ly hôn thì có được chấp nhận đơn hay không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:


Theo quy định của pháp luật khi ly hôn thì với trường hợp của chị có thể nộp đơn đơn phương xin ly hôn mà không có chữ ký của người chồng và nộp tới Toà án nhân dân huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc và thời gian giải quyết sẽ trong khoảng từ 2 tới 6 tháng. Hồ sơ và thủ tục đơn phương xin ly hôn chị có thể tham khảo tại bài viết sau:

=> Thủ tục đơn phương xin ly hôn.
 

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về trường hợp được nuôi con như sau:

Điều 82. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu bé nhà chị đang được 12 tháng tuổi và chị có các điều kiện về kinh tế,.. để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dụng con thì chị sẽ được giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu như chị không có giấy tờ để nộp đủ hồ sơ khi xin ly hôn thì chị có thể tới Uỷ ban nhân dân để trích sao lại các giấy tờ như: giấy đăng ký kết hôn,… và tới trụ sở công an phường để trích sao lại chứng  minh nhân dân,.. để hoàn thành hồ sơ đơn phương xin ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách giải quyết khi không có giấy tờ gốc hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí