Triệu Lan Thảo

Bị đơn vắng mặt, vụ việc có được giải quyết hay không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Nhờ luật sư giải đáp giúp trường hợp muốn ly hôn nhưng một bên vắng mặt như sau: Chị gái em muốn ly hôn chồng, khi đưa đơn lên tòa án tòa án ghi nhận và làm thủ tục nhận thụ lý. khi tòa án gọi chồng chị gái của em thì anh ấy không có mặt tại địa phương( cố tình tránh mặt) ,

Sau đó tòa án gọi lại chị gái em nói là chồng chị không biết hiện cư trú ở đâu chúng tôi đã xuống tận nhà mà không gặp bị đơn và bảo chị gái em rút lại đơn kiện chờ ngày chồng chị gái của em về thì lúc đó đem đơn lên nộp lại. xin hỏi là chị gái của em có nên rút lại đơn kiện không, lỡ nhưng chồng của chị cố tình tránh mặt luôn thì phải giải quyết như thế nào.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được đơn ly hôn mà chị bạn nộp lên Tòa án là đơn ly hôn thuận tình hay đơn phương. Do đó, nếu như đó là đơn ly hôn đơn phương thì vụ án của chị bạn vẫn có thể được giải quyết căn cứ theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

“Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

…”

Căn cứ vào điều luật trên, trong trường hợp chị nêu, nếu anh chồng chị gái bạn không có mặt khi tòa triệu tập đến lần thứ hai thì vụ án ly hôn giữa vợ chồng chị gái chị vẫn được tiến hành, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt người chồng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí