Nguyễn Thu Trang

Yếu tố cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Kính gửi công ty luật Minh Gia! Tôi muốn được sự tư vấn chính xác về tình huống của tôi. Tình huống của tôi là như sau:Trong vòng 02 năm qua 1 người phụ nữ đích danh (họ tên, nơi ở, nơi làm việc, năm sinh, thông tin cá nhân khác) gửi cho tôi khoảng 50 hình ảnh sex và khiêu dâm cùng với khoảng 10 clip khiêu dâm.


Nội dung yêu cầu tư vấn: Tất cả do cô ta tự quay, tự chụp tại nhà, tại toilet cơ quan cô ta - khi thì cô ta mặc đồ như diễn viên khiêu dâm, khi thì cô ta trần truồng, và ở tư thế lộ hết toàn bộ cơ thể, những chỗ nhạy cảm cô ta chụp gần, rồi quay clip với trạng thái dâm dục... Rồi gửi cho tôi qua email

(xin đính chính ở đây là cô ta và tôi từng có mối quan hệ tình cảm nam nữ yêu đương, gần cưới hỏi và cô phụ bạc bỏ rơi tôi khi ốm bệnh, rồi đang nhiên hẹn hò với người đàn ông khác)

Vậy bây giờ tôi muốn làm đơn tố cáo lên cơ quan cô ta, cùng với những hình ảnh cô ta gửi cho tôi. Tôi muốn tố cáo cô ta về việc: dâm loạn, mất tư cách đạo đức, tổ chức không nên chứa chấp một chuyên viên như vậy để làm việc trong cơ quan..! Vậy tôi làm đúng ở điểm nào, sai ở điểm nào (tôi nghĩ có liên quan đến văn hóa phẩm đồi trụy). Nếu được làm tôi nên làm gì?

Tôi muốn được khẳng định lại rằng: tất cả những bức hình, clip là do cô ta tự chụp, tự quay sau đó gửi qua mail cho tôi. 

Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn, giúp đỡ của công ty luật Minh Gia!

Best regard!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn gái cũ của bạn có hành vi gửi những video, hình ảnh có tính chất đồi trụy đến bạn. Để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo và gửi đến cơ quan công an đề nghị họ xem xét, xử lý đối với hành vi của bạn nữ này.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí