LS Hoài My

Xuất ngũ trước thời hạn có bị gọi đi nhập ngũ lần hai nữa không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Do không đủ điều kiện sức khỏe nên được xuất ngũ trước thời hạn, vậy có bị gọi đi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự lần 2 không?

Nội dung tư vấn: Con xin chào Văn phòng luật Minh Gia. Con có một câu hỏi mong muốn được giải đáp. Con là thanh niên đã trúng tuyển Nghĩa vụ Quân sự năm 2019, nhưng khi tại ngũ tại Trường Hạ sĩ quan Xe tăng, con được khám sức khỏe lại nhiều lần trong nhiều ngày liên tiếp và được Hội đồng giám định Quân sự kết luận là không đủ điều kiện sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo quy định (huyết áp con vượt 140/120mmHg, mạch đập của con luôn luôn lớn hơn 100). Theo thông tin con tìm hiểu, thì trường hợp của con là được xuất ngũ sớm trước 1 tháng vì không đủ điều kiện sức khỏe do Hội đồng giám định Quân sự kết luận và được trả hồ sơ nhập ngũ về địa phương cấp Huyện nơi giao nhận quân, các Trung đội trưởng và Đại đội trưởng nơi con tại ngũ cũng nói là con như vậy là được xuất ngũ rồi. Tuy nhiên, vừa rồi con vẫn nhận được giấy mời khám sơ tuyển sức khỏe cho đợt Nghĩa vụ Quân sự năm 2020 sắp tới do Ủy ban nhân dân cấp Xã cung cấp. Vậy trường hợp của con thì nên giải quyết ra sao ạ? Con mong nhận được giải đáp. Con xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2014 quy định Điều kiện xuất ngũ:

“1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này”.

Trong trường hợp của bạn, do bạn không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ có kết luận của Hội đồng giám định y khoa quân sự nên bạn được xuất ngũ trước thời hạn.

Và Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2014 quy định Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

“1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự”.

Theo đó, pháp luật không quy định trường hợp đã xuất ngũ thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Vì vậy trường hợp của bạn, Ủy ban xã vẫn báo lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đến bạn.

Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2014 quy định Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an an nhân dân:

“1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân”.

Như vậy, khi bạn đi khám nghĩa vụ quân sự nếu như đủ các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật thì bạn được gọi nhập ngũ.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí