1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Xử phạt vi phạm hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • 05/04/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân trong độ tuổi thích hợp được tham gia phục vụ cho Quân đội nhân dân. Các hành vi trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về luật nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân phải thực hiện  trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật . Những đối tượng thuộc diện đăng ký nghĩa vụ quân sự và việc không đăng kí nghĩa vụ quân sự đúng theo thời gian được gọi thì sẽ phải chịu những trách nhiệm pháp lý nào? 

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định pháp luật.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư.cho cháu hỏi ạ. Anh trai cháu năm nay 24 tuổi do mấy năm trước anh đi làm xa nên không về để đi nghĩa vụ quân sự được ạ. Năm 17 tuổi anh có đăng ký nghĩa vụ quân sự lần 1. Sau đó anh thi đại học không đỗ và đi làm xa. Nay mới về quê để lập gia đình. Bây giờ ra xã họ phạt hành chính vì không đi nghĩa vụ quân sự. cho cháu hỏi trường hợp này bị phạt hành chính như thế nào ạ. cháu cảm ơn ạ

  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hởi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, Theo thông tin chị cung cấp, trường hợp của chị tôi xin tư vấn như sau:
  Theo quy định tại Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 78/2015/QH13 ngày 19/06/2015 quy định về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:
  1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên."

  Ngoài ra theo quy định tại Điều 14 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự:

  "Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật."

  Theo thông tin chị cung cấp thì anh trai chị không thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. 
  Tại Điều 20 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

  "1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu."
  Như vậy theo quy định của pháp luật công dân Nam khi đủ tuổi sẽ được gọi nhập ngũ và phải đến cơ quan quân sự đăng kí nghĩa vụ quân sự, khi đủ điều kiện khi được gọi thì phải sãn sàng nhập ngũ. Trong trường hợp này anh trai chị vào năm 17 tuổi có đăng kí nghĩa vụ quân sự lần một, không đỗ đại học nên đã đi làm ăn xa, do đó đã không đi nghĩa vụ quân sự như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.
  Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy được quy định như sau:
  Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ.
  1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
  2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.
  Như vậy, anh trai chị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 120/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169