Hoài Nam

Xử lý vi phạm đối với hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác

Thưa luật sư cháu năm nay 18t cho cháu hỏi cháu có quen 1 người 20t khi chia tay người đó luôn tìm cách đe doạ đánh cháu và hâm doạ cả mẹ và nơi buôn bán của gia đình. Lời hâm doạ đã thực hiện 1 lần nhưng không thành vì có sự can thiệp của công an.
Lần 2 thì đạt thành trong khi cháu vừa tan hoc thì bị người đó nắm đầu và đánh. Lần thứ 3 nó tạo fb giả danh cháu chửi người ta để cháu bị đánh khi cháu hỏi thi nó chối và đăng status hâm doạ cháu sẽ gạch mặt cháu và kêu cháu kêu thêm công an lên nữa. Cháu còn đi học và rất sợ không thể tập trung vào việc học vậy cháu nên làm gì để người đó ngừng lại việc này.

Nội dung trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối vơi trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Tại điểm e khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

… “e. Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Như vậy trong trường hợp này, đối với hành vi đánh bạn ở lần hai ,bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của người này đến cơ quan công an, và hành vi này nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Tại điểm g khoản 3 điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định :

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Như vậy, theo quy định này, việc người này sử dụng fb của bạn giả danh bạn để gửi lời lẽ không hay đến người khác làm ảnh hưởng đến danh dự , nhân phẩm của bạn thì bạn có thể làm đơn lên cơ quan công an. Hành vi của người này sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý vi phạm đối với hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn