Trần Phương Hà

Thời gian tạm giữ xe trong tai nạn giao thông là bao lâu?

Luật sư tư vấn trường hợp xe máy gây ra tai nạn sau khi bị tạm giữ xe thì khi nào được trả lại như sau: Kính gởi quý công ty! Rất mong các cô chú tư vấn giúp cháu trường hợp này. Vào ngày mùng 7 tết, em gái của cháu (tên A, 20 tuổi) lấy xe máy của cháu đi chơi và gây tai nạn giao thông. Lúc đó người điều khiển xe là bạn cùng lớp của A (tên B, 20 tuổi, có bằng lái xe), A chỉ ngồi sau xe.

Sau tai nạn, công an giải quyết là B phải bồi thường cho bên bị nạn 30triệu (vì bên bị nạn bị thương nặng). Và xe máy của cháu bị giữ. Nhưng mãi đến thời điểm này, gia đình B vẫn chưa bồi thường cho bên bị nạn nên cháu  vẫn chưa lấy xe được (biết là tại thời điểm giao xe cho B chở, B có uống bia rượu trước đó nhưng A không biết, B tự ý nhảy từ xe bạn qua xe A chở A đi dù Ac không đồng ý).

Cháu muốn hỏi trường hợp của cháu chiếc xe sẽ bị xử lý thế nào? Hiện tại cháu cần xe để đi thực tập. Cô chú có cách nào giúp cháu lấy xe ra sớm với. Cháu cảm ơn..

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Sau khi xảy ra tai nạn giao thông, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng cũng như thiệt hại của hành vi vi phạm, cơ quan công an sẽ tạm giữ xe máy để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Cụ thể, theo Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, việc tạm giữa phương tiện được áp dụng trong trường hợp sau:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

>> Tư vấn quy định về tạm giữa phương tiện giao thông, gọi: 1900.6169

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này

Thời gian tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, đối với vụ việc phức tạp thì thời gian tạm giữ có thể được gia hạn nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Nếu  xét thấy hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm mà phải chuyển hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng thì cơ quan có thẩm quyền có thể tạm giữ xe máy để phục vụ mục đích điều tra theo quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Cụ thể:

"3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;....”

Hiện nay, bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lại xe cho mình nộp cùng giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu của xe. Cơ quan tạm giữa se có thể trả lại xe cho bạn nếu xét thấy không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc.

Gọi ngay