1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Vu khống gây ảnh hưởng đến người khác bị xử lý như thế nào?

  • 11/07/2015
  • Minh Anh
  • Hỏi: Thưa Luật sư, cháu xin hỏi luật sư về một vấn đề như sau: Ông ngoại cháu năm nay 81 tuổi. Năm 1953, ông cháu bị địch bắt tù đày. Trong suốt thời gian bị giam giữ, bị tra tấn dã man nhưng ông cháu ko khai gì hại đến cơ cách mạng của Đảng và được Nhà nước tặng thưởng huy chương kháng chiến. Điều này đã được bà A và một số ông bà có liên quan khác xác nhận. Năm 2002, ông cháu được hưởng chính sách của nhà nước hồ trợ tiền trợ cấp 1 lần là 500.000 đồng.

  Năm 2013, nhà nước bắt đầu có chính sách trợ cấp hàng tháng cho những người có công với cách mạng với số tiền là gần 1.000.000 đồng/ tháng. Mọi giấy tờ thủ tục của ông cháu đều hợp pháp nên ông cháu được hưởng chế độ này. Không hiểu vì lý do gì mà ông B là người cùng địa phương với ông cháu làm đơn lên xã về việc xem xét lại chế độ của ông cháu. Mà thực sự lá đơn ấy không có căn cứ gì hết. Chỉ là ý kiến chủ quan từ phía ông B. Sau đó, xã đã có công văn làm rõ về việc hồ sơ chế độ của ông cháu là hoàn toàn hợp pháp. Gửi về cho ông B. Nhưng ông B không dừng lại ở đó. Lại tiếp tục làm 1 lá đơn tương tự lên xã vì ông B cho rằng chế độ không đúng. Nhưng cũng không chỉ rõ được hồ sơ không đúng ở đâu. Lần này theo quy trình xã phải gửi lên huyện xem xét. Ở huyện sau khi xem xét lá đơn của ông B cũng gửi công văn lại cho xã về việc hồ sơ chế độ của ông cháu là hoàn toàn hợp pháp và ông cháu được hưởng chính sách của nhà nước. Sau đó, xã lại 1 lần nữa gửi công văn trả lời ông B. Vì thực sự những gì ông cháu đã làm và khai là hoàn toàn đúng với sự thật. Hơn nữa ở tuổi gần đất xa trời được tin kiện tụng như vậy ông cháu bị sốc, suy nhược tinh thần lẫn thể trạng vì ông cháu vốn bị huyết áp cao. Cháu thương ông nhưng không làm gì đc vì dù sao cũng là chuyện của người lớn. Cháu chỉ biết động viên ông thôi. Sự việc được tạm lắng một thời gian. Gần đây nhất là ngày 1 tháng 7 năm 2015, ông B cùng bà A (cháu đã nhắc ở trên) làm đơn về việc làm sai hồ sơ của ông cháu. Bà B trước đó đã xác nhận việc bị tù đày của ông cháu; đồng thời trong hồ sơ lý lịch Đảng của bà A cũng có nêu bị tù đày cùng ông cháu. Vậy mà giờ bà A lật lại việc bà ấy không xác nhận cho ông cháu. Theo quan điểm của cháu, ông B đã vi phạm tội vu khống ảnh hưởng đến nhân phẩm của người khác. Vậy cháu xin Luật sư có thể tư vấn thêm cho cháu về vấn đề này. Cháu thấy rất bất bình về việc làm sai trái của cả ông B và bà A. Vụ việc đang trong quá trình làm rõ.
   
  Vu khống gây ảnh hưởng đến người khác bị xử lý như thế nào?
   Vu khống gây ảnh hưởng đến người khác bị xử lý như thế nào?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay ông bạn bị bà B và ông A đồng làm đơn lên xã yêu cầu xem xét lại việc hưởng chế độ của ông bạn với lý do hồ sơ hưởng chế độ không đúng như những gì ông bạn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, ông B không có căn cứ xác thực về việc hồ sơ của ông bạn có đúng hay không và đây chỉ là ý kiến chủ quan từ phía ông B. Mặt khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã tiến hành thanh tra kiểm tra về hồ sơ của ông bạn và đều ra quyết định hồ sơ đó hợp lệ và đủ điều để hưởng trợ cấp hàng tháng.

  Mục đích của ông B đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự và nhằm mục đích gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông bạn. Do đó, nếu như hành động này vẫn tiếp tục tái diễn, ông B vẫn tiếp tục gửi đơn thư mà không có căn cứ xác đáng thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn tố cáo ra cơ công an nơi ông bạn đang cư trú tố cáo về hành vi vu khống của ông B. Căn cứ:

  Điều 122 – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội vu khống

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với nhiều người;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

  đ) Đối với người thi hành công vụ;

  e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Khi nộp đơn tố cáo ra cơ quan công an, gia đình bạn cần cung cấp những căn cứ chứng minh về việc ông B có hành vi vu khống đối với ông của bạn. Khi đó, cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ xác minh xem nội dung mà bạn tố cáo có đúng hay không. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an sẽ ra quyết định điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang viện kiểm sát để tiến hành truy tố người phạm tội trước pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vu khống gây ảnh hưởng đến người khác bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169