LS Vũ Thảo

Tự ý lấy xe máy vi phạm của mình do công an thu giữ phạm tội gì?

Em tôi đã tự ý vào bãi giữ xe vi phạm để lấy xe ra. Khi dắt được vài mét thì bị công an phường bắt lại. Xe là của bạn em tôi có giá trị vài triệu đồng. Như vậy, hành vi đó xử bị xử lý ra sao?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư. Tôi xin hỏi một vấn đề như sau. Em trai tôi để xe dưới lòng đường. bị công an phường đưa xe về phường. Em tôi đã tự ý vào bãi giữ xe vi phạm để lấy xe ra. Khi dắt được vài mét thì bị công an phường bắt lại. Xe là của bạn em tôi có giá trị vài triệu đồng. Xin hỏi luật sư trường hợp em tôi như vậy sẽ bị xử lí ra sao. quy định thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên chúng tôi nhận định em trai bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chiếc xe máy mà em trai bạn tự ý mang đi có giá trị hơn 2 triệu.

Thứ nhất, hành vi của em trai bạn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản.

Căn cứ Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

...”

Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. Lén lút là hành vi của một người thực hiện một việc một cách giấu giếm, vụng trộm, không công khai và có ý gian dối. Mục đích của hành vi đó là chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Trong trường hợp của em trai bạn, em trai bạn đã tự ý vào bãi giữ xe vi phạm để lấy xe ra không hỏi công an phường (người đang quản lý chiếc xe).Mặc dù chiếc xe thuộc quyền sở hữu của em bạn, nhưng đến khi em trai bạn lấy xe thì chiếc xe đó thuộc sự quản lý của công an phường. Như vậy, hành vi của em trai bạn có thể đã cấu thành nên tội trộm cắp tài sản.

Thứ hai, về việc xử lý hành vi trộm cắp của em trai bạn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tùy theo giá trị tài sản bị trộm cắp và tình tiết vụ việc mà hành vi này có thể bị xử lý theo khung hình phạt khác nhau. Trường hợp không đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi của em trai bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn