Trần Phương Hà

Tư vấn về việc dừng đỗ xe nơi có biển cấm dừng gây tai nạn làm chết người

Tôi có 1 người hiện là tài xế công ty vận tải. Công việc chính của anh này là lái xe. Tôi là người quản lý và điều động xe của công ty. Trong quá trình làm việc, anh này gây ra tai nạn giao thông làm chết 1 người, tôi xin kể tình tiết vụ tai nạn như sau:

Người đó lái xe container đang đậu xe trên đường cấm dừng cấm đậu vì xe bị xẹp vỏ nên dừng lại để bơm vỏ tại 1 tiệm vá vỏ, có đặt biển báo nguy hiển phía sau thì bị 1 người điều khiển xe máy tông vào phía sau và tử vong trên đường đến bệnh viện. Trong quá trình tham gia giao thông không sử dụng chất kích thích, khi bị xảy ra tai nạn thì Giấy phép lái xe đang bị công an tạm giữ để xử lý vi phạm hành chính. Tài xế lái xe theo sự sắp xếp của tôi, và tôi không biết giấy phép lái xe của tài xế đang bị tạm giữ, sau khi xảy ra tai nạn tôi mới được biết. Tôi là người điều hành vận tải của công ty và tôi có hợp đồng lao động đầy đủ, quyết định bổ nhiệm vị trí điều động chỉ nói miệng chứ không có văn bản thể hiện. Sau khi xẩy ra tai nạn đã gọi điện và đưa người đi cấp cứu sau đó đến trình báo với cơ quan công an. Đã đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân và gia đình nạn nhân cũng đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế của tôi. Thân nhân gia đình tài xế và tôi tốt, gây tai nạn lần đầu, không có tiền án, tiền sự.Hiện tại tài xế đang bị công an tạm giữ hình sự để điều tra.

Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tài xế sẽ bị xử phạt hình sự như thế nào? Và tôi có bị xử phạt như thế không?Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, Công ty tư vấn như sau:

1.Trách nhiệm của tài xế 

Tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, đối với trường hợp trên của ban, người tài xế lái xe container được xác định là có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây thiệt hại về tính mạng của 1 người. Do đó người điều khiển xe container sẽ bị phạt tiền từ từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Như dữ liệu đã trình bày ở trên, chiếc xe container này do bị xẹp vỏ nên dừng lại để bơm vỏ và có đặt biển báo nguy hiểm phía sau. Việc dừng đỗ và đặt biển báo nguy hiểm diễn ra ban ngày nên trường hợp này xét về các yếu tố khách quan thì người bị chết cũng có thể có lỗi (do không chú ý quan sát). Do đó người tài xế này có thể được xem xét giảm nhẹ tội. 

Đối với việc giấy phép lái xe của người tài xế đang bị giữ không ảnh hưởng đến khung hình phạt đối với người tài xế này. Vì tai nạn xảy ra khi chiếc xe tải dừng đỗ trên đường, tức là việc không có giấy phép lái xe không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn. 

Tuy nhiên, cũng cần xem xét nếu trường hợp xe hỏng lốp phải dừng lại giữa đường là sự kiện bất ngờ và người tài xế cũng đã thực hiện đúng quy định khi có biển báo nguy hiểm trước xe, ngoài ra không có vi phạm khác về luật giao thông đường bộ thì có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự. Điều 20 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định vấn đề này.

Điều 20. Sự kiện bất ngờ

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

2.Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động gây tai nạn giao thông gây chết người

Theo quy định tại  Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 quy định về  bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau:

“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, người tài xế vận tải này là người của công ty vận tải, trong quá trình làm việc có lỗi gây tai nạn giao thông làm chết 1 người thì công ty vận tải này phải bồi thường thiệt hại do người tài xế này gây ra, sau đó công ty vận tải có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn không phải chịu trách nhiệm trong việc người tài xế này gây tai nạn làm chết người, công ty sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trước cho người nhà nạn nhân nếu như người tài xế được xác định là có lỗi dẫn đến thiệt hại về tính mạng của người khác. Mức bồi thường được quy định tại Điều 591 – Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng

C.V: Giàng Thị Minh  - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí