Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp tố giác tội phạm và các quy định có liên quan

Chào luật sư, Vợ tôi là giáo viên mầm non. Gần đây đồng nghiệp của vợ tôi cũng là hiệu phó của trường có vay vợ tôi 60.000.000 đồng có viết giấy vay nợ và hứa trong vòng 3 ngày sẽ trả tiền nếu không sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Nhưng đến nay đã gần một tháng, cô ta không trả tiền và trốn khỏi địa phương với lý do vỡ nợ, cũng trong khoảng thời gian đó cô ta có vay của nhiều người và cũng không trả
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư cho tôi hỏi, bây giờ vợ tôi phải kiện cô ta ở đâu: công an hay viện kiểm sát nhân dân huyện. Và nếu bị kiện, cô ta có bị phát lệnh truy nã không vì cô ta đã trốn khỏi địa phương.

Xin cảm ơn luật sư nhiều.
 
Tư vấn về trường hợp tố giác tội phạm và các quy định có liên quan
Vay tiền rồi bỏ trốn
 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn có cho đồng nghiệp vay số tiền là 60.000.000 đồng cógiấy tờ vay mượn, thời hạn vay là 03 ngày nhưng đến nay 01 tháng người đồng nghiệp này chưa hoàn trả đồng thời họ đã trốn khỏi địa phương. Do đó, có căn cứ để xác định họ có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định đã nêu trên.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình bạn có thể liên hệ với cơ quan công an tại địa phương để trình báo về sự việc. Sau khi kiểm tra nếu xác định có dấu hiệu của phạm tội thì họ sẽ khởi tố vụ án hình sự và phát lệnh truy nã nếu không xác định được nơi cư trú của người phạm tội.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí