LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về tố cáo hành vi dùng nhục hình trong thời gian thi hành án phạt tù.

Em vi phạm pháp luật và bị xử 4 năm tù, em chấp hành án tại trại giam HT ...30D. Trong thời gian chấp hành án tại em bị cán bộ an ninh ở trại giam nhiều lần dùng roi điện chích vào bộ phận sinh dục của em, chích vào đầu,ngực và nhiều chỗ trên cơ thể em,em còn bi cán bộ ở đó treo lơ lửng trên không bằng cái còng số 8,treo 1 tay.

Bây giờ em muốn trình báo vi phạm và đề nghị xử lý nhưng em không biết bắt đầu như thế nào và ở đâu nên em xin nhờ anh chị luật sư am hiểu về pháp luật tư vấn giúp em các quy định pháp luật liên quan để em để lấy lại công bằng cho em và sẽ không còn phạm nhân nào bị tình trạng giống nhu em,em xin chân thành cám ơn.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 373 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội dùng nhục hình như sau:

“1. Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

đ) Gây thương tích hoặc gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 60%.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên cùng theo những thông tin bạn cung cấp có thể thấy các cán bộ tại trại giam đã có những hành vi không phù hợp với quy định của pháp luật trong thời gian bạn chấp hành hình phạt tù tại đây. Hành vi này có thể cấu thành tội dùng nhục hình theo quy định tại ĐIều 373 đã nêu trên. Bạn có quyền làm đơn tố cáo hành vi của các cán bộ trại giam và gửi đến cơ quan công an điều tra cấp huyện để đề nghị họ xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, khi gửi đơn đến cơ quan công an có thẩm quyền bạn phải có căn cứ cụ thể chứng minh các cán bộ trại giam đã có hành vi dùng nhục hình và gây thương tích cho bạn như người làm chứng hoặc các vết thương trên cơ thể của bạn tại thời điểm bạn chấp hành xong hình phạt và trở lại địa phương.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia
 
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn