1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về khung hình phạt với tội vận chuyển trái phép chất ma túy

  • 04/01/2018
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về xác định hình phạt mới tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Bộ luật hình sự 1999 và Bộ luật hình sự mới 2015. Nội dung tư vấn như sau:

  Em chào các anh chị trong văn phòng luật sư LUẬT MINH GIA !Em có một vụ việc liên quan đến ma túy xin được nhờ các anh chị tư vấn giùm ạ!Anh họ em hơm một măn trước đây bị công an bắt vì buôn bán vận chuyển ma túy nhưng anh em đã ra tự thú để mong nhận được khoan hồng của pháp luật. Khi công an tới khám nhà thì tại nhà cũng không tìm thấy được ma túy, trên người khi bị bắt cũng không có . Do nợ lần quá nhiều nên trước kia anh ấy có đi chở ma túy thuê cho người ta nhưng may mắn là ko bị công an bắt được , nhưng em ko rõ tình tiết này cơ quan công an có nắm được hay ko nữa. Mới đây anh ấy bị tòa xử mức án tù chung thân nhưng đó chưa phải là phán xét cuối cùng . Vậy em muốn hỏi các anh chị mức phạt như vậy  có quá nặng hay không ? và nó có đúng với mức tội danh của anh em ko ạ? Vì em có tìm hiểu qua trên mạng thì thấy khung hình phạt này ko đúng với tội danh của anh em thì phải .Em ko rõ về luạt pháp nên nhờ anh chị tư vấn giùm em ạ !Kính mong anh chị giúp đỡ gia đình chúng em trong thời gian sớm nhất có thể !Chân thành cảm ơn anh chị !Kính thư,

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

  Điều 194 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy như sau:

  “1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Phạm tội nhiều lần;

   ...

  đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

   ... 

  h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

  i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

   

  k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

   l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

   m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ  hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

   

  n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

  ... 

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

  ... 

  b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ ba mươi gam đến dưới một trăm gam;

  ...

  e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

  g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới  bảy trăm năm mươi mililít;

  ...

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  ...

  b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên;

  ...

   e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

   g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;

   h) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều này.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Từ quy định trên, bạn có thể thấy rõ mức hình phạt dành cho tội vận chuyển trái phép chất ma túy phụ thuộc vào tính chất hành vi phạm tội (có tổ chức, phạm tội nhiều lần, vận chuyển qua biên giới…) và đặc biệt là dựa trên khối lượng ma túy tương ứng với loại ma túy mà anh bạn đã vận chuyển. Để biết được mức hình phạt chung thân với anh bạn đã chính xác hay chưa bạn cần tìm hiểu thông tin về khối lượng ma túy anh bạn vận chuyển và đối chiếu với quy định tại Khoản 4 của điều luật trên.

  Ngoài ra, từ 1/1/2018 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực, tội vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định riêng và cụ thể hơn tại một điều luật mới. Tuy nhiên việc xác định khung hình phạt không có nhiều thay đổi, bạn vẫn phải dựa trên khối lượng ma túy được vẫn chuyển để xác định mức hình phạt. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn quy định mới này tại Điều 250 Bộ luật hình sự 2015.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật