Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về cấp giấy phép phát hành game

  • 07/01/2021
  • Phương Thúy
  • Game hay còn gọi là trò chơi điện tử là một trong những loại hình giải trí được xây dựng trên nền tảng internet cùng với kỹ thuật của nhà tạo lập. Tuy nhiên, nếu như không quản lý một cách nghiêm khắc thì rất dễ biến Game thành một công cụ phục vụ cho mục đích đánh bạc hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1. Luật sư tư vấn về trò chơi điện tử.

  Để quản lý các vấn đề liên quan đến trò chơi điện tử thì Chính phủ đã ban hành riêng một nghị định đó là Nghị định 72/2013 NĐ-CP về Nguyên tắc quản lý trò chơi điện tử trên mạng nhằm tạo nên một nền tảng pháp lý điều chỉnh các vấn đề xoay quanh loại hình giải trí này. Song không phải chủ thể nào tham gia chơi game, tạo lập game cũng nắm được rõ quy định pháp luật, điều này rất dễ khiến người chơi vi phạm quy định pháp luật. Ngoài ra các phần mềm game còn liên quan đến vần đề về sở hữu trí tuệ về bản quyền nên người tạo lập cần thận trọng với việc làm thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

  2. Tư vấn về cấp giấy phép phát hành game

  Chào anh/chị, Qua anh google em tìm thấy trang web của anh/chị có tư vấn qua email, nên em gửi mail này xin anh/chị tư vấn giúp em ạ. Qua luật 292 sắp tới ban hành, em là người viết app đơn lẻ không thuộc công ty tổ chức nào, em đọc báo thấy có luật sư bảo như vậy cũng phải xin phép kinh doanh, xin phép phát hành game, có luật sư nói không cần vì luật 292 chỉ nhằm vào doanh nghiệp. App của em viết là miễn phí, chỉ thu tiền từ quảng cáo anh google cho, hoặc nếu người ta muốn thì có thể thông qua hệ thống google gửi tiền cho em (không bắt buộc, tùy hỷ thích thì cho không thích thì thôi). Như vậy theo ý kiến anh/chị, em có cần phải đăng ký doanh nghiệp hay giấy phép gì không ạ? Em hoàn toàn không có ý kinh doanh gì hết. Một lưu ý nữa là hệ thống ứng dụng google không cho phép donate qua paypal, em buộc phải sử dụng tài khoản merchant của nó, nên em để cái nút chi tiền trong ứng dụng như bán hàng chứ thực chất chỉ lợi dụng tính năng chuyển tiền thôi chứ không bán gì hết, nó chỉ là cái nút donate và người xài app của em cũng biết điều đó. (vấn đề này em đang hỏi bên google cho phép không). Xin anh/chị giúp em biết rõ hơn em cần phải làm gì để không ngồi tù vì luật 292 ạ (giấy phép phát hành game là một chuyện rất phức tạp khó khăn). Em xin cảm ơn anh/chị và chúc anh/chị một ngày an lành.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 141 Điều 1 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì Điều 292 Bộ luật hình sự 2015 đã bị bãi bỏ. Ngoài ra, Bộ luật hình sự 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

  Liên quan đến trò chơi điện tử trên mạng thì tại Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về Nguyên tắc quản lý trò chơi điện tử trên mạng như sau:

  1. Trò chơi điện tử trên mạng được phân loại như sau:

  a) Phân loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ, bao gồm:

  - Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1);

  - Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G2);

  - Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G3);

  - Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G4)....

  Trước tiên, bạn cần xác định loại hình trò chơi điện tử bạn cung cấp thuộc loại trò chơi nào. Khi đó, theo loại trò chơi sẽ xác định được điều kiện xin cấp giấy phép phát hành game theo quy định tại Điều 32, Điều 33 Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

  Nhìn chung, dù thuộc loại trò chơi nào thì bạn cũng cần đảm bảo các điều kiện chung sau đây:

  - Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp Luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng;

  - Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

  - Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

  - Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

  Theo trên thì đối tượng mà pháp luật hướng tới là các doanh nghiệp. Nếu bạn thực hiện cung cấp dịch vụ game chuyên nghiệp thì việc đầu tiên bạn cần làm là thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo về điều kiện cũng như thủ tục tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Thông tư 24/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.  

  Trân trọng!

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn