Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn trường hợp cố ý gây thương tích

  • 11/03/2019
  • Phương Thúy
  • A trai e bị CA huyện gọi xuống làm việc nhưng vừa tới văn phòng đã bị công an huyện đánh tới tấp,đánh ở người và tát nhiều vào đầu.Sau đó CA hỏi chuyện , hỏi xong nói ký vào biên bản xác nhận là không ai đánh đập anh, a tôi không ký, bị CA huyện dọa đánh nữa nên buộc anh tôi phải ký vào bản xác nhận không đánh đập. Khi về tới nhà thì máu tai chảy ra nhiều và đi khám thì bị đánh thủng màng nhĩ.CA đánh người như vậy là sai, PL quy định ntn

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Do bạn trình bày không rõ về việc anh trai bạn được gọi lên công an huyện để giải quyết vấn đề gì cho nên công ty chúng tôi sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

  Trường hợp thứ nhất:Anh trai bạn bị công an huyện đánh do tư thù cá nhân

  Trong trường hợp này, hành vi đánh người của công an huyện có thể cấu thànhtội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

  “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

  đ) Có tổ chức;

  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  ...”

  Trường hợp thứ hai: Công an huyện gọi anh trai bạn lên làm việc để điều tra vụ án, hỏi cung, lấy lời khai.

  Trong trường hợp này, anh công an có hành vi đánh anh trai bạn sẽ có thể phạm tội dùng nhục hìnhtheo quy định tại Điều 373 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

  “Điều 373. Tội dùng nhục hình

  1. Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

  d) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 60%.

  ...”

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169