Bùi Thanh Hương

Trách nhiệm hình sự của hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Luật sư tư vấn về hình phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người có tình tiết giảm nhẹ.

Nội dung đề nghị tư vấn

Em trai tôi cùng 1 người bạn đã đi xe máy và đánh chết người. Được biết em trai tôi không hề có xích mích với nạn nhân, sau khi được bạn rủ đi đánh nhau, em trai tôi đã ngồi lên xe và cầm gậy đánh nạn nhân. Do ngồi trên xe và cầm gậy, người bạn của em trai tôi lái xe. Nên em trai tôi là người trực tiếp thực hiện hành vi giết người. Tuy nhiên, chỉ là điều không mong muốn xảy ra, cả 2 đứa đều không có ý giết người mà chỉ đánh để làm nạn nhân sợ. Do cầm gậy, đánh vào gáy nạn nhân nên chỉ có 3 gậy đánh nạn nhân đã vào huyệt và gây tử vong cho nạn nhân. Em trai tôi thấy nạn nhân ngã xe, tưởng nạn nhân do đau nên ngã, không hề biết là nạn nhân đã chết cho đến 5h sau khi công an phát hiện và đến báo. Hung khí gây ra tử vong là ống nhựa nóng lạnh, thời gian gây án là buổi tối tầm 10h tối, không cố ý gây tử vong, không thù oán với nạn nhân, đã có lệnh đi bộ đội của xã, chưa có tiền án hình sự, gia đình tôi đã đến thăm viếng gia đình nạn nhân nhưng chưa làm thỏa thuận bồi thường. Vậy cho tôi hỏi em tôi có những tình tiết giảm án nào không, mức hình phạt khoảng bao lâu, có cách nào để giảm hình phạt. Trong thời gian 4 tháng tạm giam, có thể mời luật sư được không và mức giá là bao nhiêu. Mong được sự chỉ  đáp tận tình của luật sư!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

…”

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại ĐIều 51 đã nêu trên. Bạn có thể căn cứ vào quy định này để xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em mình.

Trong trường hợp này dựa trên các thông tin bạn cung cấp nếu em bạn thật sự không có ý định giết người mà chỉ có ý định gây thương tích để đe dọa người bị hại và dẫn đến hậu quả chết người thì hành vi này của em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác theo định tại ĐIều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

…”

Như vậy, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 07 năm đến 14 năm.

Hiện tại đang trong thời hạn tạm giam để điều tra, em bạn vẫn có quyền có người bào chữa. Mức chi phí và các công việc cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng văn phòng do đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật sư mà mình muốn đặt dịch vụ.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay