Nguyễn Văn Cảnh

Tội làm nhục người khác theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội làm nhục người khác được quy định như thế nào? Khi nhận thấy dấu hiệu của tội làm nhục người khác thì trình báo tại đâu? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến tội làm nhục người khác qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Tội làm nhục người khác là một trong 34 tội danh được quy định tại Chương XIV Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Pháp luật hình sự Việt Nam đã quy định các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người ở vị trí thứ hai sau các tội xâm phạm an ninh quốc gia bởi vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của các chế định này. Một người khi có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm.

Do vậy, để nắm rõ các quy định về vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến tội làm nhục người khác, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn tội làm nhục người khác

Câu hỏi: Trước khi tôi lấy chồng có quen biết một người làm giám đốc của một trung tâm khuyết tật. Ông ta có nảy sinh tình cảm với tôi nhưng tôi từ chối và khi lấy chồng ông ta dùng nhiều số điện thoại kể cả số của ông ta để nhắn tin lăng mạ tôi với chồng tôi.

Tìm cách phá chúng tôi không được nên ông ta đã lập facebook giả để giả mạo chồng tôi đăng hình chúng tôi và có những lời lẽ bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự của gia đình tôi, chồng tôi và tôi. Ông ta kết bạn với rất nhiều người là bạn bè, đồng nghiệp của tôi, biết rõ là ông ta làm nhưng không có bằng chứng. Tin nhắn ông ta nhắn cho chồng tôi vẫn còn. Ông ta lại là một người có quyền trên tỉnh. Giờ tôi phải làm thế nào? mong hãy giúp tôi.

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

...

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;”

Trường hợp bạn có bằng chứng xác đáng cho thấy người này có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì bạn có thể tố giác họ với cơ quan công an. Khi đó, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra tội phạm. Trường hợp hành vi của người đó chưa đến mức cấu thành tội phạm thì có thể không khởi tố hình sự nhưng có thể bị xử phạt hành chính. Theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn