Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người

  • 25/08/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người là hành vi đưa ra, đưa vào hoặc cho phép đưa vào vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người. Nếu có vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tốt nhất.

  1. Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  Dịch Covid 19 hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp. Cả nước đang nêu cao tinh thần phòng chống dịch, việc phòng chống dịch không chỉ là nhiệm vụ của toàn hệ thống cơ quan ban ngành mà còn ý thức từng người dân. Vì vậy hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người đang là một trong những hành vi được xã hội quan tâm và pháp luật cũng đã và đang có những chế tài xử lý hết sức nghiêm khắc đối với hành vi này. Vậy các trách nhiệm pháp lý mà cá nhân phải chịu khi có hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người được pháp luật quy định như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này hoặc đang có tranh chấp phát sinh nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Diếu hiệu pháp lý của tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người ;

  + Mặt khách quan, chủ quan, chủ thể tội phạm ;

  + Hình phạt đối với tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người ;

  2. Dấu hiệu pháp lý của tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người là hành vi đưa ra, đưa vào hoặc cho phép đưa vào vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  I. Dấu hiệu pháp lý

  1. Khách thể: tội phạm này xâm phạm đến sự trong sạch và bền vững của môi trường sống, gián tiếp gây tổn hại sức khoẻ con người thông qua việc làm lây lan dịch bệnh. Đối tượng tác động của tội phạm này là động vật, thực vật, sản phẩm làm từ động vật, thực vật hoặc các vật phẩm khác có chứa mầm bệnh có thể lây lan sang người.

  2. Khách quan: Người phạm tội có một hoặc một số trong các hành vi sau:

  + Đưa ra khỏi vùng dịch bệnh các động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh cho người;

  + Đưa vào hoặc cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng truyền cho người;

  + Bất kỳ hành vi nào làm lây truyền dịch bệnh cho người. Đây là một quy định mang tính mở rộng, nó có thể là những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh hiểm nghèo như: cố tình không tiêm vắc-xin phòng bệnh cho nhân dân, không tổ chức kịp thời việc khoanh vùng tẩy uế khu vực có dịch bệnh để dịch bệnh có điều kiện lây lan, người bị nhiễm bệnh không chịu áp dụng các biện pháp cách ly…v.v…

  “Dịch bệnh nguy hiểm” là các dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội đã thực hiện một trong số các hành vi kể trên đã gây ra “lây lan dịch bệnh nguy hiểm” cho người bất kể có xảy ra hậu quả nghiêm trọng hay chưa. Nếu chỉ có thực hiện hành vi nhưng chưa “lây lan dịch bệnh” thì không cấu thành tội phạm.

  3. Chủ quan: là lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp). Động cơ, mục đích phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Bởi vì, thông thường người phạm tội vì vụ lợi nên bất chấp hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người.

  4. Chủ thể: bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định. Tuy nhiên đối với hành vi “cho phép đưa vào Việt Nam”… chỉ có thể là người có chức vụ, quyền hạn (chủ thể đặc biệt) trong việc phê duyệt, chấp nhận, cho phép đưa vào Việt Nam các động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật…Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều này.

  II. Hình phạt

  1. Người nào có một trong các hành vi sau đây làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

  - Đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người;

  - Đưa vào hoặc cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng truyền cho người;

  - Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

  2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn